Đang tải... Blogbitcoin.net

Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash coin không?

Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash coin không?

Zcash là một trong số những đồng tiền điện tử thuộc “lớp sau” nhưng cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và “ưu ái” của những nhà đầu tư. Để tìm hiểu kỹ hơn về Zcash là gì, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết hôm nay nhé.

Zcash là gì?

Zcash là gì
 

Zcash là đồng tiền thuật toán cryptocurrency ra mắt vào 28/10/2016. Nó được xem như một bản sao của Bitcoin vì ra đời từ một nhánh của blockchain, dựa theo phiên bản Bitcoin Core v0.11. So với hai đồng tiền lớn là Bitcoin và Ethereum, Zcash có nhiều ưu thế hơn về tính năng giao dịch riêng tư vì nó gắn liền với biệt danh “không thể theo dõi”.

Trong Bitcoin, các giao dịch của người dùng có thể bị theo dõi nếu địa chỉ của người dùng bị lộ. Nhưng với Zcash, tất cả mọi thông tin của người dùng đều được mã hóa, điều này làm tăng tính bảo mật của thông tin khách hàng cũng như đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu.

Công nghệ mà Zcash sử dụng có tên “zero-knowledge proof”, đây là công nghệ mà cả những nhà toán học và nghiên cứu thiên tài nhất cũng khó có thể hiểu hết tường tận về cách hoạt động của nó.

Đọc thêm: 

Zero-knowledge proofs là gì?

Zero-knowledge Proof là gì
 

Có thể hiểu đơn giản Zero-knowledge proof là khi bạn đã thực hiện xong một phép toán và có thể khẳng định 100% là đúng, không tiết lộ cho ai biết nữa và không ai cần thực hiện lại phép toán đó nữa.

Zero-knowledge proof giúp cho các hoạt động trên Zcash là không thể theo dõi do chúng đều được mã hóa. Khi đó, nếu bạn không biết danh tính hay địch chỉ thực sự của một người, bạn sẽ không thể quan sát được các dòng tiền đang đi đâu.

Kích thước khối của Zcash như thế nào?

Trong hệ thống Blockchain, kích thước khối luôn là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Những giao dịch lớn sẽ chiếm không gian trong mạng, và với sự tăng lên nhanh chóng về người dùng, các mạng có thể sớm bị lỗi và hư hỏng.

Với công nghệ mới, Zcash có thể tối ưu hóa các giao dịch cá nhân xuống chỉ còn khoảng 1,500 byte. Với kích thước nhỏ hơn, những giao dịch này cũng chỉ còn tốn khoảng 1 phút để hoàn thiện.

Đọc thêm: 

Lịch sử phát triển của Zcash

Zk-snark (bằng chứng về xây dựng) là một loại bằng chứng đặc biệt được Zcash sử dụng để có thể duy trì sổ cái an toàn mà không tiết lộ thông tin về người giao dịch cũng như số tiền giao dịch.

Công nghệ được nhiều người mong chờ này ra đời cùng với Zcash vào 28/10/2016. Đằng sau đồng Zcash là sự hỗ trợ và phát triển của một đội ngũ “cực sịn” bao gồm những tên tuổi lớn như: Barry Seibert, Roger Ver và Pantera Capital. Với mã đồng Zcash được sáng tạo bởi đội ngũ nghiên cứu, trong đó có Zooko Wilcox – một nhà mật mã học, điều hành. Do đó, 10% đồng tiền sẽ được dùng cho chi phí gây quỹ phát triển và 1% được gửi đến các tổ chức phi lợi nhuận.

Có nên đầu tư đồng Zcash (ZEC)?

Khi BlogBitcoin viết bài này, giá giao dịch 1 ZEC = 429.65 USD, với giá trị vốn hóa thị trường là 1,349,040,559 USD. Hiện nay, nó đang là đồng tiền thuật toán xếp thứ 26 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.
 

Đầu tư Zcash

Nguồn: Coinmarketcap

Nhìn vào biểu đồ biến động giá của đồng ZEC từ khi lên sàn, các bạn cũng có thể thấy nó đã trải qua nhiều thời kỳ “bão tố” cũng như “huy hoàng”.

Tuy nhiên với những ứng dụng phát triển mạnh của minh, theo như nhiều nhà phân tích, thì đồng Zconcash vẫn còn cơ hội tăng cao giá trị của mình x2 đến x10 lần trong tương lai. Đây chắc chắn là một tin tốt đối với những người đang có vốn nhàn rồi và có ý định hold đồng tiền này.

Lời kết

Tìm hiểu những thông tin và kiến thức về đồng coin mới luôn là điều cần thiết với những nhà đầu tư. Đây cũng là một cách để có thể tìm thấy được cơ hội cho mình. Hi vọng bài viết “Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash coin không?” đã giúp bạn tìm ra được hướng đầu tư mới cho mình.

Chúc bạn thành công!

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: