Đang tải... Blogbitcoin.net

Tổng hợp kiến thức về Stellar Lumens (XLM/STR) cần biết

Tổng hợp kiến thức về Stellar Lumens (XLM/STR) cần biết

Từ khi ra mắt, Stellar đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của nhiều “ông lớn” trong nền công nghệ cũng như tiền điện tử. Hiện nay, đồng XLM/STR trên các sàn giao dịch cũng đang đứng trong top 10 những đồng tiền mã hóa có giá trị nhất. Điều này chắc hẳn cũng khiến nhiều nhà “đầu tư” tò mò và quan tâm.
Chính vì thế mà hôm nay BlogBitcoin đã tổng hợp những kiến thức về Stellar Lumens (XLM/STR) cho các bạn có thể thỏa mãn trí tò mò cũng như nắm được những điều căn bản nhất về đồng altcoin này.

Stellar là gì? Lumens là gì? Ai là người tạo ra Stellar Lumens?

Stellar là gì?

Stellar Lumens là gì
 

Stellar là nền tảng công nghệ ra mắt vào năm 2014, với mục tiêu trở thành “tương lai của ngành ngân hàng”. Theo đó, nó được định vị sẽ trở thành phương tiện cung cấp những dịch vụ ngân hàng tức thời, với độ bảo mật cao và chi phí thấp.

Khởi điểm của Stellar là được tách ra từ Ripple bởi Jed McCaleb do có nhiều sự bất đồng cùng đội ngũ quản trị của Ripple. Điều khác biệt lớn nhất giữa Ripple và Stellar đó là Ripple là một mạng Blockchain tập trung trong khi Stellar là một mạng lưới phân tán ngang hàng.

Jed McCaleb – nhà đồng sáng lập mạng lưới Stellar

Stellar Lumens Jed McCaleb
Jed McCaleb – nhà đồng sáng lập mạng lưới Stellar
 

Nói về công nghệ Stellar, không thể không nhắc đến Jeb McCaleb là “cha đẻ” của công nghệ này. Ông được xem là người duy nhất trên hành tinh có thể xây dựng hai công ty tiền thuật toán có quy mô lớn. Tuy nhiên cả hai lần này ông đều gặp thất bại khi đang ở đỉnh cao của thành công.

Sau hai lần thất bại của mình, ông vẫn không nản chí mà tiếp tục hợp tác với David Schwartz, Chris Larsen và Arthur Britto để tạo ra Ripple Labs. Cả đội đã tạo nên một công nghệ mới cho sự phát triển của ngành ngân hàng và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều ngân hàng lớn cho dự án của mình.

Tuy nhiên Jed đã bị “hất cẳng” ra khỏi công ty do bất đồng quan điểm với các thành viên trong “đội hình trong mơ” trên. Sau khoảng 1 năm không có tin tức gì về Jeb, thì ông đã trở lại với dự án mới của mình là XRP. Nhiều người cho rằng đây là sự trả thù của ông với Ripple Labs khi công nghệ XRP cũng được xây dựng trên sự đồng thuận phân phối với mục đích phục vụ cho sự phát triển của các ngân hàng khá tương tự với Ripple.

Sau đó vào khoảng tháng 5 năm 2014, Jeb đã gặt bỏ XRP và trong một tháng sau thì Stellar (STR) được ra mắt công chúng. Stellar hoàn toàn là mã nguồn mở của một blockchain lai phân cấp. Sự tồn tại của nó chính là cơ sở hạ tầng tạo điều kiện chuyển giao giá trị chéo, trong đó có thanh toán. Theo đó, chỉ cần tích hợp vào mạng lưới Stellar là bạn đã tham gia vào một mạng lưới tài chính toàn cầu mở và có quyền truy vập cũng như tham gia kinh tế bình đẳng với mạng lưới thanh toán hay các ngân hàng.

Lumens là gì?

Lumens là gì
 

Ban đầu, người ta gọi tên đơn vị tiền tệ của công nghệ Stellar bằng tên trùng với tên công nghệ và lấy mã giao dịch trên sàn là (STR). Sau đó, vào năm 2015, công ty đã đổi tên thành Lumens với mã giao dịch là XLM. Tuy nhiên trên nhiều sàn giao dịch, người ta vẫn dùng mã cũ là STR.

Có tổng cộng là 100 tỉ Lumens được phân phối theo tỉ lệ như sau:

 • 50% phân phối cho thế giới qua chương trình giáo dục đăng ký trực tiếp.
 • 25% phân phối tới các tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích cho những người muốn nhận thêm Lumens sau khi đã nhận tối đa số lượng Lumens của mình qua chương trình phân phối bên trên.
 • 20% phân phối cho chương trình bitcoin
 • 5% dùng cho chi phí hoạt động của mạng lưới.

Lumens có tác dụng gì?

Lumens giúp chống spam

Người dùng sẽ phải trả một mức phí nhỏ khoảng 0.00001 Lumens cho mỗi giao dịch của mình. Mức phí này sẽ giúp hệ thống ngăn được nguy cơ bị tấn công DoS làm ngập mạng lưới.

Không những thế, để tham gia mạng Stellar, mỗi người dùng phải có tài khoản có số dư tối thiểu là 20 Lumens. Yêu cầu này của mạng nhằm đảm bảo các tài khoản tham gia mạng lưới thanh toán là thật và có khả năng thực hiện giao dịch.

Lumens tạo thuận lợi cho các giao dịch đa tiền tệ

Lumens đóng vai trò như một “vật trao đổi ngang giá” khi mà các cặp tiền tệ không có thị trường trực tiếp lớn. Điều này giúp tăng tính thanh khoản của Lumens (XLM) cũng như của các loại tiền tệ liên quan.

Stellar Lumens hoạt động như thế nào?

Stellar Lumens là đồng tiền mã hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain phân quyền gồm một mạng lưới các máy chủ phân tán. Công việc của các máy chủ này là hỗ trợ sổ cái phân phối để theo dõi các giao dịch và dữ liệu trên mạng lưới.

Các bạn có thể hiểu Stellar hoạt động tương tự như Paypal. Để có thể bắt đầu sử dụng Stellar, cũng tương tự như ngân hàng hoặc Paypal, bạn sẽ phải nạp quỹ vào “mỏ neo” trên mạng. Sau đó mỏ neo này sẽ giữ số tiền đó và cấp tín dụng vào “ví ảo” của bạn. Số quỹ bạn nạp vào “ví” sẽ được chuyển đổi sang sổ cái công khai của Stellar. Và các “mỏ neo” đóng vai trò là cầu nối cho những giao dịch đa tiền tệ của người dùng trên mạng.

Mạng lưới Stellar được sử dụng trong các trường hợp nào?

Như đã giới thiệu ở trên, Stellar và Ripple đều là công nghệ phục vụ cho ngành ngân hàng. Nhưng Ripple sẽ cung cấp giải pháp công nghệ cho ngân hàng và các tổ chức ngân hàng khổng lồ, trong khi Stellar Lumens giúp những người bình thường cũng có thể thực hiện giao dịch bình đẳng trên mạng lưới của mình. Theo đó, Stellar cung cấp cho bạn những lợi ích sau:

 • Các giao dịch mã hóa an toàn
 • Tuân thủ quy định
 • Thanh toán thời gian thực (2-5 giây)
 • Giao dịch tiền tệ tự động
 • Khoản thanh toán di chuyển như email
 • Giao dịch đa quốc gia, đa tiền tệ
 • Phí giao dịch gần như bằng 0

Có nên đầu tư vào Stellar Lumens? 

Mua Stellar Lumens ở đâu?

Sau khi Stellar đổi tên mã giao dịch sang XLM, nhiều sàn giao dịch vẫn tiếp tục giao dịch với mã cũ là STR. Hiện nay, đã có rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa chấp nhận đồng Stellar Lumens, nhưng BlogBitcoin khuyên bạn nên tin dùng những sàn giao dịch uy tín, có lượng người dùng đông, trong đó có Bittrex, Binance và Poloniex là ba sàn lớn chiếm phần lớn trong số những giao dịch của Stellar.

Lưu ý nhỏ cho những người có ý định đầu tư đồng Stellar đó là sàn Binance và Bittrex hỗ trợ giao dịch cả bằng BTC và ETH, còn sàn Poloniex chỉ hỗ trợ USDT và BTC.

Giá trị đồng Stellar Lumens (XLM/STR)

Hiện nay, đồng Stellar Lumens đang xếp thứ 8 trên bảng thống kê Coinmarketcap, với giá giao dịch là 1 XLM/STR = 0.647392 USD, và có giá trị vốn hóa thị trường là hơn 11,69 tỉ USD.
 

Đầu tư Stellar Lumens

Nguồn: Coinmarketcap

Nhìn vào biểu đồ giá đồng XLM từ năm 2017 đến nay, các bạn có thể thấy sự phát triển mạnh về giá của đồng này vào khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Lời kết

Theo sự phán đoán của nhiều nhà đầu tư thì mức giá của XLM vẫn còn có tiềm năng tăng mạnh, và lọt vào top 5 những đồng tiền mã hóa “quyền lực” nhất.

Mong rằng sau bài viết này, các bạn đã hiểu được Stellar Lumens là gì? Và có thêm những thông tin hữu ích cho quyết định đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Chúc bạn thành công!

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: