Đang tải... Blogbitcoin.net

Tiền ảo là gì? 10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Tiền ảo là gì? 10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Thời buổi bùng nổ công nghệ số, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số được ra đời như một nhu cầu thiết yếu khi người ta không muốn ràng buộc bởi yếu tố địa lý mỗi khi có giao dịch. Hiện nay, đã có đến hơn 3000 loại tiền ảo được phát minh và đưa vào sử dụng bởi nhiều các tổ chức khác nhau.

tiền ảo là gì

Mặc dù được các nhà tổ chức khác nhau “phát hành” bởi các công nghệ khác nhau, nhưng các loại tiền ảo đều có 1 điểm chung đó là nó chỉ có giá trị trong một nhóm người nhất định. Bên cạnh đó, giá của đồng tiền ảo cũng có những biến động như những loại tài sản khác như (bất động sản hay chứng khoán). Sự biến động về giá này của tiền ảo như “con dao hai lưỡi” có thể khiến bạn trở thành những tỷ phú một cách nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Để có hướng đầu tư đúng đắn, chúng ta nên có những hiểu biết sâu sắc và chính xác tiền ảo là gì? và hiện nay có những loại tiền ảo khác nhau nào?

Tiền ảo là gì?

tiền ảo là gì
 

Trước hết, blogbitcoin sẽ làm rõ khái niệm tiền ảo dựa trên những khái niệm phổ biến nhất về nó. Có rất nhiều khái niệm và cách hiểu về tiền ảo, trong đó có 3 cách hiểu phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Tiền ảo là loại tiền không có hình thù vật lý cụ thể nên không thể cầm nắm được và chỉ được sử dụng trên môi trường điện tử.
  • Tiền ảo là loại tiền không có giá trị thực, không được bảo lãnh bởi các loại tài sản có giá, hay tiền mặt hoặc vàng.
  • Tiền ảo là loại tiền thường được sử dụng để mua đồ, mua vật phẩm, thanh toán trong trò chơi điện tử. Với mỗi loại trò chơi, người ta sử dụng một loại tiền khác nhau. Những đồng tiền này không thể dùng cho mục đích trao đổi hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ được.

Trong ba khái niệm trên, người ta công nhận và dùng khái niệm thứ ba phổ biến nhất có cách hiểu về tiền ảo. Số dư của tiền ảo có thể được thay đổi và quản lý một cách dễ dàng bởi tổ chức phát hành mà không làm ảnh hưởng đến nền tài chính cũng như kinh tế thị trường.

10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin (BTC)

tiền ảo Bitcoin BTC
 

Tiền ảo bitcoin được Satoshi Nakamoto (một người khá bí ẩn) lên ý tưởng và tung ra thị trường vào năm 2009. Giá thị trường của Bitcoin vào tháng 11/2017 là khoảng 300 tỷ USD, lớn hơn tất cả các loại tiền ảo khác cộng lại. Vì sự nổi tiếng của mình, gần như đồng bitcoin đã trở thành “hiện thân” của tiền ảo mỗi khi nghe nhắc đến, thậm chí người ta gọi những đồng tiền ảo khác là đồng “altcoin” – loại tiền thay thế cho bitcoin.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin tại đây 
Đọc thêm: 

Ethereum (ETH)

tiền ảo Ethereum ETH
 

Ethereum được tạo ra và đưa vào thị trường vào giữa năm 2015 bởi Vitalik Buterin, nhiều nhà phân tích cho rằng đồng Ethereum còn có tiềm năng hơn cả đồng bitcoin. Với một cách nhìn khác, người ta gọi đồng Ethereum là một loại tiền ảo thường được biết đến với tên gọi Bitcoin 2.0. Đồng tiền này cũng có nền tảng dựa trên những hợp đồng thông minh (smart contracts) và cho phép theo dõi tất cả các giao dịch và thỏa thuận liên quan qua cuốn sổ cái (blockchain). Có hai loại Ethereum là Ethereum và Ethereum Classic, được trao đổi qua đơn vị tiền tệ gọi là Ether.
 
Tìm hiểu thêm về Ethereum tại đây
 Đọc thêm: 

Litecoin (LTC)

Tiền ảo Litecoin LTC
 

Ra mắt vào tháng 9/2011, đồng Litecoin được cựu nhân viên Google là Charles Lee sáng tạo như là một đồng tiền ảo thay thế cho đồng Bitcoin. Litecoin có thể sử dụng và khai thác để trao đổi lấy dịch vụ và sản phẩm như đồng bitcoin hay một số đồng altcoin khác. Hiện nay giá vốn hóa thị trường của đồng Litecoin vào khoảng 18 tỷ USD, là con số khá “khiêm tốn” so với đồng Bitcoin nhưng lại là đồng tiền có mức tăng trưởng cực kỳ nhanh nếu so với thời gian phát hành của mình.

Đọc thêm về Litecoin: 

Ripple (XRP)

Tiền ảo Ripple được ứng dụng nhiều trong hệ thống thanh toán của các ngân hàng để giảm chi phí phát sinh. Đồng Ripple được ra mắt và năm 2012, là một hệ thống thanh toán tổng thể theo thời gian thực, dùng để chuyển đổi tiền tệ. Hiện nay giá trị vốn hóa thị trường đồng Ripple vào khoảng 29 tỷ USD.

Đọc thêm về Ripple: 

Monero (XMR)

Nếu bạn là một các nhân muốn ẩn danh trên mạng Internet thì đồng Monero là một trong số những lựa chọn thích hợp cho bạn. Đồng Monero được biết đến như một loại tiền ảo bí mật, nền tảng là công nghệ chữ ký nhóm, đảm bảo sự an toàn, bí mật và không để lại dấu tích người sử dụng. Hiện nay vốn hóa thị trường của đồng Monero là vào khoảng 5.5 tỷ USD.

Đọc thêm về Monero:

Dash (DASH)

Dash (là viết tắt của tiền kỹ thuật số - digital cash) có điểm mạnh là tốc độ thanh toán và bảo mật. Tên ban đầu của đồng này là darkcoin, tuy nhiên để tránh sự liên quan đến dark web nên nó được đổi tên thành Dash. Giá vốn hóa thị trường hiện nay có đồng tiền ảo Dash vào khoảng 8.7 tỷ USD, thường được dùng để thanh toán tại các cửa hàng và hệ thống lớn.

Đọc thêm về Dash: 

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin ban đầu được biết đến như một trò đùa vì chữ Doge trong tên của nó được phát âm lái từ chữ Dog (con chó). Tuy nhiên đồng DogeCoin cũng thu hút được khá nhiều sự quan tâm chú ý, thường được dùng để quyên góp cho một số tổ chức hoặc dùng trên các forum. Giá trị thị trường của đồng Dogecoin vào khoảng 730 triệu USD.

Đọc thêm về Dogecoin:

MaidSafeCoin (MAID)

Tiền ảo MaidSafeCoin hay còn được biết đến với cái tên SafeCoin là loại tiền ảo được sử dụng trong các mạng lưới có nền tảng dữ liệu an ninh. Với sự mất an toàn về thông tin hiện nay, hàng loại các ứng dụng đều đang hướng đến sử dụng những ứng dụng của mạng lưới này để bảo vệ thông tin và dữ liệu của mình. Giá vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này vào khoảng 318 triệu USD.

Lisk (LSK)

Lisk khá đặc biệt trong top 10 loại tiền ảo phổ biến trong danh sách này vì nó cho phép mọi người sử dụng hệ thống của mình để tạo ra các ứng dụng phân tán (hay còn được gọi là dapp) bằng ngôn ngữ lập trình Javascript. Đồng Lisk được ứng dụng thực tế rộng rãi để tạo ra nhiều dapp, có nền tảng cửa hàng thương mại điện tử hoặc mạng xã hội. Giá vốn hóa thị trường của tiền ảo Lisk vào khoảng 2 tỷ USD.

Đọc thêm về Lisk:

Storjcoin X (STORJ)

Storjcoin X được tạo ra bởi công ty Storj và ra mắt thị trường vào khoảng tháng 7/2014. Công ty Storj dùng Storjcoin để cấp quyền truy cập và sử dụng dịch vụ trên một mạng lưới mã hóa dữ liệu dựa trên mã nguồn mở. Giá thị trường của đồng Storjcoin X là khoảng 144 triệu USD vào tháng 12 năm 2017.

Trên đây là bài giới thiệu của mình về tiền ảo là gì và top 10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng rằng qua bài viết, các bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi Blogbitcoin để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về bitcoin và các loại tiền ảo khác các bạn nhé. 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: