Đang tải... Blogbitcoin.net

Sia là gì? Người ta dùng SiaCoin (SC) làm gì?

Sia là gì? Người ta dùng SiaCoin (SC) làm gì?

Để tiếp tục series bài giới thiệu về các Altcoin đang nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư, hôm nay BlogBitcoin xin giới thiệu đến các bạn SiaCoin, đồng tiền nằm trong top 50 coin có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Vậy “Sia là gì? Người ta dùng SiaCoin (SC) làm gì?” hãy cùng tham khảo trong bài viết hôm nay nhé!

Sia là gì?

Siacoin là gì
 

SiaCoin là một đồng tiền thuật toán được dùng trong sự phát triển của một nền tảng lưu trữ có tên là Sia. Thường thì người dùng sẽ đóng góp vào việc lưu trữ đĩa từ máy tính cá nhân (PC) để tạo ra một mạng lưới phân cấp. Loại tiền thuật toán này được thiết kế đặc biệt để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các khoản thanh toán phân cấp (decentralized payment). Hay nói một cách khác, thì đây là tiền thuật toán mở rộng của Bitcoin, dùng cho các mạng sử dụng hợp đồng tập tin (file contract).

Tương tự như Bitcoin, đồng tiền ảo này có nền tảng là blockchain và cơ bản là được hỗ trỡ bởi thuật toán đào là PoW (Proof of Work – bằng chứng công việc).

Các bạn cần phải nhớ rằng, SiaCoin (SC) không phải là đồng tiền kỹ thuật số phát triển để thay thế Bitcoin (BTC) mà để bổ sung và mở rộng ứng dụng của Bitcoin.

Đọc thêm: 

Hợp đồng tập tin là gì?

Hợp đồng tập tin (File Contract) là một thuật toán của mạng Sia cho phép chủ kho (host) cho người có nhu cầu thuê. Theo đó, bất cứ ai có SiaCoin đều có thể thuê bộ nhớ từ máy chủ lưu trữ trên mạng này. Điều này được thực hiện bởi hợp đồng tập tin của kho lưu trữ thông minh (smart storage). Những kho lưu trữ thông minh này đều nằm trên mạng Sia Blockchain. Chủ kho (host) phải đồng ý giữ hợp đồng trong một khoảng thời gian đã được thỏa thuận, trước khi yêu cầu thanh toán. Nếu chủ kho đánh mất hợp đồng thì sẽ không được trả tiền.

Ai là người tạo ra SiaCoin?

Ai tạo ra SiaCoin
 

Công nghệ Sia được tạo ra bởi đội ngũ có kinh nghiệm lâu năm trong việc phát triển phần mềm và tiền thuật toán (Cryptocurrency). Trong đó phải kể đến những nhân vật đứng đầu như:

  • David Vorick - CEO, đồng sáng lập và nhà phát triển chính. Người có kinh nghiệm trong việc phát triển blockchain và các phần mềm lưu trữ dữ liệu.
  • Luke Champine – Đồng sáng lập và nhà phát triển chính. Từng học chuyên ngành kỹ sư máy tính và hệ thống tại RPI 3 năm cho đến khi gặp David, và cùng anh phát triển những dự án startup về thiết kế phần mềm lưu trữ dữ liệu, trong đó có Sia.

Bên cạnh hai nhân vật lớn và chủ chốt trên, đội ngũ lãnh đạo còn có Zach Herbert – Phó giám đốc điều hành, Chris Schinnerl – nhà phát triển chính, Steve Funk – Trưởng phòng hỗ trợ khách hàng.

Đặc điểm của SiaCoin

Sia-la-gi
Website: Sia.tech

Hoàn toàn riêng tư

Sia mã hóa và phân phối các tệp của bạn qua mạng phân quyền. Bạn kiểm soát các khóa mã cá nhân và dữ liệu của mình. Không có một công ty bên ngoài hay bên thứ ba nào có thể truy cập hoặc kiểm soát tệp tin của bạn. Điều này hoàn toàn khác biệt so với những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Storage) truyền thống.

Giá cả phải chăng hơn

Trung bình dịch vụ lưu trữ của Sia có chi phí thấp hơn 90% so với các nhà cung cấp lưu trữ đám mây hiện nay. Phí lưu trữ tệp tin (file) khoảng 1TB trên Sia chỉ khoảng 2 USD/tháng, trong khi chi phí trên Amazon S3 là khoảng 23 USD/tháng.

Hiệu quả cao

Công nghệ Sia phân phối và lưu trữ các tập tin trên các nút (node) trong mạng toàn cầu của mình. Công nghệ này loại bỏ những nhược điểm và nâng cao hiệu quả hoạt động so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Mã nguồn mở

Phần mềm của Sia hoàn toàn là mã nguồn mở, với sự đóng góp của các kỹ sư phần mềm hàng đầu và một cộng đồng luôn khao khát được phát triển những ứng dụng trên Sia API.

Thị trường trên Blockchain

Sử dụng Sia Blockchain, Sia tạo ra một thị trường lưu trữ phân tán, nơi mà những chủ kho (host) cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội được sử dụng công nghệ với mức giá thấp nhất. Thậm chí cả những người thuê nhà trả tiền bằng SiaCoin cũng có thể được khai thác và kinh doanh.

Có nên đầu tư vào Siacoin (SC) không?

Giá trị của Siacoin

Giá trị của Sia coin bây giờ đang là 1 SC = 0.034167 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 1,099,557,648 USD, đang xếp thứ 30 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.
 

Đầu tư SiaCoin

Nguồn: Coinmarketcap

Nhìn vào biểu đồ thể hiện sự biến động giá của SC coin các bạn cũng có thể thấy giá trị đồng tiền thuật toán này biến động không ngừng, cũng đã có lúc đạt đến đỉnh với giá giao dịch là 1 SC = 0,097 USD.

Có bao nhiêu Siacoins?

Số lượng SiaCoin được tạo ra cho mỗi khối là khoảng 300.000. Khối gốc có chiều cao bằng 0. Sau khi đạt được độ cao là 270.000, những khối sau đó sẽ nhận được phần thưởng là 30.000 coin. Để có thể tính toán được chính xác số tiền của Siacoin, các bạn có thể truy cập vào http://sia.tech/.

Mua SiaCoin (SC) ở đâu?

Nhiều nhà đầu tư có hứng thú với SiaCoin có thể mua chúng qua đồng Bitcoin (BTC). Sàn giao dịch phổ biến nhất với đồng SC coin đó là Poliniex. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi và tham khảo những người khác có ý định mua bán và trao đổi trực tiếp trên Bitcoin Talk.

Lời kết

Nhìn chung thì theo nhận xét của nhiều chuyên gia thì mức giá của SiaCoin vẫn còn thấp, với giá trị vốn hóa thị trường chưa quá cao. Bên cạnh đó, các bạn cũng thể thấy được ứng dụng của công nghệ Sia vào thực tế là khá lớn khi càng ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức có nhu cầu về lưu trữ và quản lý dữ liệu. Chính vì thế nên đồng Sia coin được dự đoán là có tiềm năng tăng đến x2 đến x10 lần trong tương lai.

Tuy nhiên thị trường tiền ảo luôn biến động không ngừng và khó có thể nói trước được điều gì. Thành hay bại khi tham gia vào thị trường này đều phụ thuộc ở bản lĩnh ở mỗi người. Chúc bạn luôn là nhà đầu tư sáng suốt để có thể lựa chọn được đồng coin tiềm năng nhất!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: