Đang tải... Blogbitcoin.net

Raiblocks là gì? Có thể thay thế Bitcoin không?

Raiblocks là gì? Có thể thay thế Bitcoin không?

Ngày nay người ta đang nhận thấy điểm yếu của tiền thuật toán đó là tốn quá nhiều năng lượng cho những "máy đào", đặc biệt là những đồng lớn như Bitcoin và Ethereum. Cũng trong diễn biến này, những đồng tiền cryptocurrency không dùng đến thợ mỏ bắt đầu được những nhà đầu tư chú ý và đặt rất nhiều kỳ vọng, trong đó phải kể đến đồng Raiblocks.

Hôm nay, hãy cùng BlogBitcoin tìm hiểu xem “Raiblocks là gì?” và liệu rằng công nghệ mới có giúp đồng tiền thuật toán này thay thế được BitCoin trong tương lai không?

Raiblocks là gì?

Raiblocks là gì
 

Trong White Paper (Sách Trắng), Raiblocks đã chỉ ra những vấn đề hiện tại của những đồng tiền thuật toán như:

Bitcoin đang gặp trục trặc về vấn đề mở rộng, chính vì thế nên bộ máy hoạt động bị chậm, mạng lưới blockchain bị tắc nghẽn và đã đẩy mức phí giao dịch lên khá cao.

Thời gian giao dịch trung bình cho Bitcoin là 164 phút.

Hệ thống đào Bitcoin đang “ngốn” một lượng năng lượng rất lớn mỗi năm, tính ra là vào khoảng 27.28 TWh điện mỗi năm. Số điện này thậm chí còn lớn hơn lượng điện tiêu thụ cả năm của một số quốc gia.

Nhìn nhận thấy những hạn chế của đồng tiền mã hóa hóa, Raiblocks ra đời, với mã giao dịch trên các sàn là XRB. Đây là một tập hợp mã nguồn mở của tiền thuật toán phân cấp, với mục đích xử lý những vấn đề liên quan tới tính mở rộng. Công nghệ Raiblocks khá tương tự với IOTA nhưng có nhiều cải tiến hơn.

IOTA và Raiblocks hoạt động như thế nào?

Raiblocks coin là gì
 

Để hiểu rõ về Raiblocks và sự khác biệt của Raiblocks với IOTA, chúng ta hãy cùng đi sâu vào cách thức hoạt động của hai đồng tiền thuật toán này.

Trước hết, với IOTA, khi thực hiện giao dịch. Thông tin về giao dịch sẽ được gử vào mạng lưới blockchain IOTA. Một nút mới sẽ hình thành dựa trên hai hai giao dịch trước đó. Theo đó, việc tính toán sẽ mất khoảng vài giây đến vài phút tùy thuộc vào sức mạnh của GPU. Vì được xác nhận bằng hai giao dịch trước đó, nên nếu có càng nhiều giao dịch thì mạng lưới IOTA sẽ vận hành trơn tru và nhanh chóng hơn.

Công nghệ Raiblocks khác biệt với IOTA nhờ kiến trúc mới với tên gọi “block lattice – mạng tinh thể khối”. Mạng lưới này cho phép người dùng có thể bổ sung chuỗi riêng của mình. Tức là khi thực hiện giao dịch, người dùng có thể tạo ra hai khối mới: 1 khối đưa vào blockchain của người nhận, 1 khối đưa vào blockchain của người gửi. Người nhận sẽ lấy số tiền giao dịch của mình khi “nhặt” (pocket) những khối block được đưa vào blockchain của mình, mà không yêu cầu phải online.

Ưu điểm của cấu trúc Block-Lattice

Nhìn chung thì có thể nói, cấu trúc Block Lacttice có những ưu điểm vượt trội so với những blockchain khác như sau:

Giải pháp mở rộng

Mọi giao dịch của Raiblock đều được xử lý riêng biệt so với mạng lưới gốc. Điều này khiến bạn không còn phải lo về kích thước blocks. Những nút trên mạng lưới cũng không cần duy trì bản ghi cho toàn bộ mạng.

Cải thiện độ trễ

Mạng hoạt động trên dựa vào account-chain, theo đó các tài khoản trong chuỗi đều có thể cập nhật một cách không đồng bộ với mạng lưới. Với cơ chế giao dịch kép. Mỗi giao dịch đòi hỏi phải có người gửi và người nhận xác nhận giao dịch. Điều này giúp cho hệ thống Raiblocks hoạt động mà không cần phải sự trợ giúp của các thợ đào (miner).

Tiết kiệm năng lượng

Duy trì node trong mạng Raiblock tốn ít năng lượng hơn so với các mạng lưới đang dùng giao thức PoW (Proof of Work).

Phi tập trung

Mạng lưới được bảo mật do dùng giao thúc đồng thuận DpoS (Delegated Proof of Stake). Khi có mâu thuẫn phát sinh trong giao dịch, Raiblocks sẽ quyết định giao dịch có hợp lệ hay không.

Có nên đầu tư vào Raiblocks

Giá trị đồng Raiblocks XRB

Khi BlogBitcoin viết bài viết này thì giá trị đồng Raiblocks đang được giao dịch là 1 XRB = 14.22 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 1,89 tỷ USD. Đây đang là đồng tiền thuật toán xếp thứ 21 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. 
 

Đầu tư Raiblocks coin


Nguồn: Coinmarketcap

Bên cạnh đó, nhìn vào biểu đồ thể hiện sự thay đổi về giá của đồng tiền mã hóa RaiBlocks các bạn cũng có thể thấy, nó cũng là một trong những đồng có giá trị tăng mạnh vào cuối 2017. Nó cũng không “thoát thân” khỏi “cơn bão” trên thị trường tiền ảo vào đầu năm 2018.

Tuy nhiên với những nhà phân tích thì với giá trị giao dịch trên các sàn cũng như giá vốn hóa thị trường còn thấp, đồng XRB vẫn có thể tăng lên x2 đến x10 lần trong tương lai. Đây có lẽ là cơ hội đầu tư lớn đối với những nhà holder.

Mua XRB coin ở đâu?

Với những nhà đầu tư đang có ý định mua Raiblocks coin, các bạn có thể tham khảo trên hai sàn giao dịch tiền điện tử là Mercatox và BitGrail.

Một tin vui cho những ai không quen giao dịch trên hai sàn trên, đó là XRB coin đang dẫn đầu lượt voting vòng 5 để có thể được niêm yết trên sàn giao dịch Binance vào năm 2018.

Lời kết

Thị trường tiền thuật toán luôn “biến ảo” khôn lường, đặc biệt là với những đồng tiền mới trên sàn giao dịch trong đó có đồng Raiblocks XRB. Có không ít người giàu lên nhờ đầu tư tiền ảo, nhưng cũng có không ít người mất tiền cũng do đầu tư sai hướng. Hãy luôn là người đầu tư sáng suốt, lựa chọn hướng đầu tư chính xác cho mình.

Chúc bạn thành công!

 

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: