Đang tải... Blogbitcoin.net

Monero là gì? Thực hư tin đồn “chợ đen” giao dịch bằng Monero

Monero là gì? Thực hư tin đồn “chợ đen” giao dịch bằng Monero

Nếu có tìm hiểu về thị trường tiền mã hóa, chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe đến tên đồng Monero và tin đồn về những giao dịch tại “chợ đen” của đồng tiền này. Vậy thực sự thì đồng Monero là gì? Nó có thật sự là đồng tiền được chợ đen sử dụng để giao dịch không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Monero là gì?

Monero là gì
 

Monero (XMR) là tiền điện tử kỹ thuật số ra đời vào tháng 4/2014. Đồng tiền này phát triển trên nền tảng mã nguồn mở hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote. Monero tập trung chủ yếu vào sự riêng tư, phân quyền và khả năng mở rộng.

Là đồng tiền nhận được sự hỗ trợ từ người đang duy trì Bitcoin Core - Wladimir J. Van der Laan và cộng đồng lớn mạnh, kể từ khi xuất hiện trên thị trường đồng Monero đã liên tục phát triển, tính đến nay, giá trị vốn hóa thị trường của nó đã tăng từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên tới 6 tỷ vào tháng 12 năm 2017.

Lịch sử phát triển của Monero là gì?

Lịch sử phát triển của Monero
 

Đồng Monero xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường với cái tên BitMonero vào ngày 18/4/2014 và được đổi tên thành Monero ngay sau đó 5 ngày. Trên thị trường tiền thuật toán, đồng Monero (XMR) được xem như phân nhánh CryptoNote dựa trên đồng ByteCoin (BCN).

Những thay đổi đặc trưng của đồng Monero

  • Thời gian phát hành khối cải thiện 50%
  • Thời gian xử lý khối giảm 50% chỉ còn 60S
  • Sửa đổi một số đoạn mã kém chất lượng

Tuy nhiên, do nền tảng công nghệ và giao thức hoạt động khác nhau nên đồng Monero cũng bị thua kém đồng Bitcoin trong một số mặt như: tốn nhiều dung lượng cho giao dịch, và chi phí chạy full node cao.

Monero có tính bảo mật cao

Đồng tiền mã hóa Monero được đánh giá cao về khả năng bảo mật của mình. Trong khi những người dùng đồng Bitcoin chỉ có 1 ví và địa chỉ ví cho những giao dịch của mình, thì với mỗi giao dịch Monero bạn sẽ sử dụng một địa chỉ khác nhau. Chỉ những người có được mã khóa giao dịch do hệ thống cấp mới có thể xem thông tin giao dịch.

Do đó, những ai muốn điều tra giao dịch đồng Monero sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, hệ thống của Monero còn “xáo trộn” những giao dịch trong mã nguồn, điều đó khiến việc điều tra gần như là “impossible mission”.

Chợ đen thực hiện các giao dịch bằng đồng Monero?

Chợ đen giao dịch bằng Monero
 

Đây là một trong số những tin đồn gây nhiều ảnh hưởng trái chiều đến sự phát triển của đồng tiền ảo Monero. Sự thật thì trang web đen mua bán hàng cấm lớn nhất thế giới AlphaBay đã công bố trên Reddit rằng sẽ hỗ trợ phương thức thanh toán giao dịch bằng đồng Monero vào đầu tháng 9/2016.

Tin đồn này đã khiến giá vốn hóa thị trường của đồng Monero tăng lên chóng mặt, từ 40 triệu USD đến 60 triệu USD chỉ sau vài ngày.

Có nhiều ý kiến và dự đoán về tương lai của đồng Monero sau tin đồn này đưa ra. Theo nhà nghiên cứu bảo mật công ty Webroot, Tyler Moffitt cho biết “Đồng Monero chắc chắn sẽ được các trang web ngầm đón nhận do các giao dịch của nó không thể xem được như so với hệ thống blockchain của Bitcoin.”

Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng đồng Monero cũng sẽ gặp phải nhiều rắc rối khi ra mắt do vướng phải tin đồn này. Mặt khác ông Peter Vessenes, cự nhân viên công ty Bitcoin Foundation, cho rằng, nếu có quá ít người dùng, đồng tiền điện tử Monero sẽ gặp rắc rối trong giao dịch và vận hành hệ thống do nó cần tìm những giao dịch có khối lượng tương đồng nhau để xáo trộn chúng nhằm tăng độ bảo mật.

Lời kết

Nhìn chung thì đồng Monero (XMR) vẫn là một trong số những đồng tiền ảo có hi vọng phát triển lớn trong tương lai, sánh vai với các “đàn anh” như Bitcoin, Ethereum. Với khả năng bảo mật cao, tiết kiệm chi phí và thời gian giao dịch, đồng Monero xứng đáng để bạn quan tâm và cân nhắc đến việc “đầu tư”.

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: