Đang tải... Blogbitcoin.net

Maker là gì? Tổng quan về hệ thống Stablecoin Dai và MKR token

Maker là gì? Tổng quan về hệ thống Stablecoin Dai và MKR token

Nếu là người tham gia vào thị trường tiền thuật toán và quan sát thị trường trong thời gian gần đây, chắc các bạn cũng thấy đồng Maker (MKR) luôn đứng vừng trong top 50 những đồng có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất theo thống kê của Coinmarketcap.

Vậy thật sự thì “Maker là gì? Hệ thống của nó có gì đặc biệt?” hãy cùng tham khảo trong bài viết hôm nay nhé!

Stablecoin Dai là gì?

Stablecoin Dai là gì?
 

Các đồng tiền kỹ thuật số phổ biến như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) là những đồng tiền có giá trị thường có thay đổi lớn trong ngày nên rất khó để có thể sử dụng như tiền tệ hàng ngày. Theo như thống kê và quan sát, giá trị đồng Bitcoin đôi khi có thể tăng hoặc giảm tới 25% một ngày, và hơn 300% trong một tháng.

Đồng Stablecoin Dai là một đồng tiền thuật toán có tài sản thế chấp, cụ thể hơn sự ổn định (stable) của nó có liên quan đến giá của đồng Đô la Mỹ. Những đồng tiền có giá trị ổn định như đồng Dai là thực sự cần thiết để phát triển hết những tiềm năng của công nghệ blockchain.

Maker là gì?

Đồng Maker là gì?
 

Maker là một nền tảng hợp đồng thông minh trên Ethereum, nó ủng hộ và đảm bảo sự ổn định giá trị của đồng Dai thông qua hệ thống các “Vị nợ thế chấp” (Collateralized Debt Positions - CDPs), cơ chế tự quản lý phản hồi, khuyến khích những đối tượng bên ngoài.

Maker cho phép bất cứ ai đang sở hữu tài sản Ethereum đều có thể tạo ra tài sản trên Dai qua nền tảng của mình. Một khi tài sản đã được tạo ra, Dai có thể được dùng tương tự như những đồng tiền thuật toán khác. Nó có thể được tự do gửi đến người khác, dùng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, hoặc giữ làm tiết kiệm dài hạn.

Nói tóm lại thì Dai đã tạo ra được những yếu tố cần thiết để có thể phát triển nền tảng kinh doanh phân tán một cách mạnh mẽ.

MKR là gì?

MKR token là gì?
 

Ngược lại với Dai, MKR là một token có giá bất ổn vì cơ chế cung cấp duy nhất và vai trò của nó trên nên tảng Maker. MKR là một unitily token (là token dùng để quy đổi những sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi tổ chức phát hành), có vai trò quản trị và là nguồn tái cấp vốn của hệ thống Maker.

Tổng cộng có 1.000.000 MKR được phát hành trong dự án Dai, trong đó có 530.000 MKR được lưu thông trên thị trường. Tính đến ngày 5/11/2017, 470.000 MKR vẫn còn được giữ trong quỹ phát triển.

Unitily token – Token tiện ích

Là một Unitily token (Token tiện ích), MKR là phương tiện để tra phí phát sinh từ CDP đã được sử dụng để tạo ra Dai trong hệ thống Maker. Chỉ có MKR mới có thể thanh toán các khoản phí này, sau khi thanh toán, số MKR này sẽ bị loại bỏ khỏi nguồn cung cấp. Điều này có nghĩa là khi việc sử dụng và nhu cầu về Dai và CDP tăng lên, sẽ có thêm nhu cầu về đồng MKR và người dùng sẽ phải trả thêm phí. Hiểu đơn giản là số MKR cung cấp cho thị trường sẽ ngày càng thấp khi người ta sử dụng nó cho quá trình hoạt động của mạng.

Governance token - Token quản trị

Là một token quản trị, MKR được sử dụng bởi chủ sở hữu để bỏ phiếu cho việc quản trị rủi ro và logic kinh doanh của hệ thống Maker. Quản trị rủi ro rất quan trọng đối với sự thành công và tồn tại của hệ thống. Việc quản trị rủi ro được thực hiện bằng cách bỏ phiếu về các thông số rủi ro cụ thể cho từng tài sản thế chấp và các loại CDP. Thông số rủi ro cần được thiết lập chặt chẽ để tương ứng với cấu hình rủi ro của tài sản thế chấp được sử dụng bởi CDP trong hệ thống và xác định các yếu tố như: cần thêm bao nhiêu tài sản thế chấp để tạo ra Dai, hoặc sẽ có bao nhiêu Dai được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp.

Quá trình bỏ phiếu để quản trị hệ thống sẽ được thực hiện thông qua bỏ phiếu phê duyệt liên tục. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu Maker token có thể bỏ phiếu cho cho những đề xuất có sẵn, hoặc thêm đề xuất mới, bỏ hoặc rút phiếu bầu của mình vào bất kỳ thời điểm nào. Đề xuất nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ trở thành “đề xuất hàng đầu” và có thể được kích hoạt để thực hiện các thay đổi đối với các tham số rủi ro của hệ thống. Có một khoảng “trì hoãn an toàn” trước khi đề xuất được thực hiện để cho phép cộng đồng có đủ thời gian để phản ứng và ngăn chặn những đề xuất mang tính độc hại phá hoạt hệ thống.

Nguồn tái cấp vốn của hệ thống Maker

Nếu chủ sở hữu của Maker token có năng lực và quản trị tốt hệ thống, các CDP sẽ luôn luôn giữ ở trạng thái dư thừa và hệ thống sẽ không bị mất khả năng thanh toán. Tuy nhiên, những sai sót hoặc tình huống không lường trước có thể sẽ xảy ra, kết quả là có thể một số phần của tài sản thế chấp sẽ không được thừa nhận. Khi điều này xảy ra, chức năng cuối cùng của mã MKR sẽ được kích hoạt: tự động tái cấp vốn làm tăng lượng lưu thông MKR. Điều này có nghĩa là hệ thống Maker tự động tạo ra MKR mới và bán chúng trên thị trường, ngay lập tức huy động tiền để tái cơ cấu lại sự thiếu hụt của giá trị trong hệ thống, phục hồi nó từ tình trạng mất khả năng thanh toán. Tức là, chủ sở hữu MKR chịu trách nhiệm trực tiếp về hành động của họ, việc quản lý kém cỏi sẽ dẫn đến việc các thẻ của họ giảm giá trị.

Hợp đồng thông minh CDP (Collateralized Debt Position – Vị nợ thế chấp) là gì?

CDP là gì?
 

Bất kỳ ai có tài sản bảo đảm có thể tận dụng chúng để tại Dai trên nền tảng Maker thông qua hợp đồng thông minh đều được tính là một “Vị nợ thế chấp – CDP”.

CDP giữ tài sản bảo đảm được gửi bởi người dùng và cho phép người dùng tạo ra Dai, nhưng đó là tạo ra tích lũy nợ. Tức là tài sản này là một tài sản đảm bảo ký quỹ bên trong CDP cho đến khi nó được trả lại bằng một lượng Dai tương ứng, tại điểm mà chủ sở hữu có thể rút lại tài sản thế chấp của mình. Quá trình hoạt động của CDP luôn đảm bảo rằng giá trị của tài sản thế chấp sẽ cao hơn giá trị của khoản nợ.

Quá trình tương tác CDP như thế nào?

Bước 1: Tạo CDP và tài sản thế chấp

Người sử dụng CDP đầu tiên gửi một giao dịch tới Maker để tạo ra CDP, rồi sau đó gửi một giao dịch khác để tài trợ nó với số tiền và loại tài sản thế chấp sẽ được sử dụng để tạo ra Dai. Tại thời điểm này CDP được coi là tài sản thế chấp.

Bước 2: Tạo Dai từ tài sản thế chấp CDP

Sau đó, người sử dụng CDP sẽ gửi một giao dịch để lấy số tiền mà họ muốn từ CDP, và đổi lại CDP sẽ tích lũy một khoản nợ tương đương, khóa chúng khỏi tài khoản thế chấp cho đến khi khoản nợ đó được trả.

Bước 3: Thanh toán nợ và phí ổn định

Khi người dùng muốn lấy lại tài sản thế chấp của họ từ Maker, họ phải trả nợ trong CDP, cộng với phí ổn định đã liên tục tích lũy cho khoản nợ theo thời gian. Phí ổn định chỉ có thể được trả bẳng MKR. Một khi người dùng gửi yêu cầu Dai và MKR đến CDP, trả nợ và phí ổn định, CDP sẽ không còn nợ.

Bước 4: Rút tiền thế chấp và đóng CDP

Khi khoản nợ và phí ổn định được trả hết, người sử dụng CDP có thể tự do lấy lại tất cả hoặc một số tài sản thế chấp của mình bằng ví của mình, từ giao dịch gửi tới Maker.

Giá trị đồng Maker (MKR)

Hiện nay giá giao dịch đồng Maker crypto là 1 MKR = 1,044.90 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 645,986,197 USD, hiện đang xếp thứ 35 trên bảng xếp hạnh Coinmarketcap.

Lời kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ những khái niệm cơ bản về Maker, Dai, và MKR coin. Hãy tiếp tục theo dõi BlogBitcoin để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền thuật toán nhé!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: