Đang tải... Blogbitcoin.net

Litecoin là gì? Có thể thay thế Bitcoin trên sàn tiền ảo không?

Litecoin là gì? Có thể thay thế Bitcoin trên sàn tiền ảo không?

Thị trường tiền điện tử phát triển theo từng ngày, chính vì thế nên càng ngày càng có nhiều những đồng tiền điện tử mới ra đời, một trong số đó phải kể đến đồng Litecoin, một trong số những đồng cryptocurrency ra đời vào năm 2011, hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của giới đầu tư.

Chính vì thế nên trong bài viết hôm nay, BlogBitcoin sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc “Litecoin là gì?”, “Litecoin có thể thay thế Bitcoin trên sàn tiền ảo hay không?”,…

Litecoin là gì? Tìm hiểu về công nghệ Litecoin

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin là gì

Litecoin là tiền mã hóa (cryptocurrency) được phát minh vào tháng 10/2011 bởi Charlie Lee – một cựu nhân viên của Google. Đồng Litecoin được xem như một dạng tiền tệ ngang hàng P2P (peer-to-peer) của mạng Internet, nó cho phép người dùng trên khắp thế giới thanh toán tức thời với mức phí gần như bằng 0. Đồng tiền mã hóa này được phát minh dựa trên mã nguồn Github, ngay khi ra đời đã nhận được sự quan tâm của nhiều người do là đồng tiền được kỳ vọng là sự lựa chọn thay thế cho Bitcoin.

Công nghệ Litecoin Blockchain

Công nghệ Blockchain Litecoin
 

Litecoin vốn có “xuất thân” từ một dự án phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn có quyền sửa đổi, sao chép và chạy phần mềm cũng như phân phối bản sửa đổi theo ý muốn cá nhân. Phần mềm này có quá trình xuất bản minh bạch, nên người dùng có thể kiếm tra độc lập các mã nguồn và các tập tin chạy tương ứng.

Tương tự như những đồng tiền mã hóa khác, Litecoin LTC là mạng lưới thanh toán toàn cầu có nền tảng là mã nguồn mở có tính chất phân tán thuần túy, tức là mạng lưới này không yêu cầu thực thể quản lý trung tâm nào. Mọi giao dịch thực hiện trên mạng đều được đảm bảo bằng định luật toán học. Người dùng có thể kiểm soát tình hình tài chính của mình qua mã cá nhân (private key).

Khối Blockchain của Litecoin đã được xây dựng sau và sửa những lỗi cơ bản của khối Blockchain của Bitcoin. Chính vì thế nên nó có khả năng xử lý khối lượng iao dịch tối đa cao hơn, với mức phí thấp hơn dựa trên cơ chế hoạt động của mạng lưới có khả năng tạo ra block thường xuyên hơn. Không những thế hiện tại, những kỹ thuật viên cho biết hệ thống Litecoin Blockchain sẽ không cần phải sửa đổi trong tương lai.

Đơn vị tính của Litecoin là gì?

Litecoin cũng được chia ra thành triệu đơn vị tương tự như đồng Bitcoin BTC:

0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

0.000001 µLTC (microcoin)

0.001 mLTC (millicoin)

Số lượng Litecoin

Số lượng Litecoin sẽ giảm theo thời gian phụ thuộc vào số giao dịch được thực hiện. Điều này giúp đồng tiền này tránh được lạm phát cũng như cuộc tấn công bằng cách giao dịch với số lượng lớn qua hệ thống mạng Litecoin Blockchain.

Nguồn cung có đồng Litecoin có mức trần khai thác là 84 triệu đồng LTC trong khi đồng Bitcoin thì có mức là 21 triệu đồng BTC. Tính đến cuối năm 2017, đã có khoảng 54 triệu đồng Litecoin và khoảng 16 triệu đồng Bitcoin đã đưa vào lưu thông.

Từ khi ra đời vào năm 2011, tính đến năm 2015, số lượng đồng Litecoin đã giảm đi một nửa, và nó sẽ tiếp tục giảm cho đến khi đạt đến con số 84 triệu Litecoin được khai thác.

Theo như giám đốc điều hành IBM, Richard Brown, thì nhiều người sẽ có xu thế giao dịch với những con số thập phân ngắn và không quá nhỏ. Đây được xem là lợi thế của đồng Litecoin so với đồng Bitcoin vì thính đến năm 2017, thì giá của 1 cốc cà phê 2 USD, sẽ rơi vào khoảng 0.3 LTC và 0.0005 BTC.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

litecoin và bitcoin
 

Nhìn chung thì Litecoin và Bitcoin không có quá nhiều sự khác biệt, tuy nhiên có những điểm khác biệt chính mà các bạn cần phải phân biệt được giữa hai đồng tiền này đó là:

Litecoin: Công nghệ sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp Scrypt, cho phép mỗi chuối khối (block) xử lý trong 2,5 phút nhờ sử dụng thuật toán Proof-of-work. Hệ thống yêu cầu sử dụng bộ nhớ tiệm cận.

Bitcoin: công nghệ sử dụng thuật toán mã hóa là SHA256. Mỗi khối (block) xử lý trong khoảng 10 phút, lâu hơn so với công nghệ của Litecoin. Hệ thống yêu cầu phần cứng chứa file .dat có dụng lượng trên 20GB trên mỗi ổ.

Triển vọng phát triển của Litecoin

Litecoin là gì
 

Đồng Litecoin xuất hiện như một sản phẩm nhằm hoàn thiện đồng Bitcoin, chính vì thế nên nó luôn tồn tại song song với đồng tiền mã hóa này.

Nhìn về tương lai thì công nghệ Blockchain Litecoin cũng rất có tiềm năng phát triển và ứng dụng vào cuộc sống. Không những thế, cộng đồng sử dụng đồng Litecoin cũng ngày một đông, các đối tác của công ty phát triển đồng Litecoin cũng ngày một nhiều và “chất”. Chính vì thế nên chúng ta có thể hi vọng vào một tương lai phát triển bền vững của đồng tiền thuật toán Litecoin.

Lời kết

Hi vọng bài viết "Litecoin là gì? Đồng Litecoin có thể thay thế Bitcoin hay khống?" đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đồng tiền mã hóa này. 
Nhớ theo dõi BlogBitcoin để theo dõi và cập nhật thông tin về thị trường tiền ảo hàng ngày, hàng giờ nhé!!!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: