Đang tải... Blogbitcoin.net

Lisk là gì? Có nên đầu tư vào Lisk (LSK) không?

Lisk là gì? Có nên đầu tư vào Lisk (LSK) không?

Đầu tư cryptocurrency luôn đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức, chính vì thế mà hôm nay tiếp tục series những bài giới thiệu về altcoin, BlogBitcoin xin giới thiệu đến các bạn đồng Lisk (LSK) – một đồng tiền mới xuất hiện trên thị trường nhưng cũng đã để lại những dấu ấn vô cùng ấn tượng. Hãy cùng tham khảo nhé.

Lisk là gì? Có phải là Ethereum không?

Lisk là gì?

Lisk là gì
 

Có thể hiểu Lisk là mạng lưới phi tập trung có nền tảng là blockchain được tạo ra với mục đích giúp các lập trình viên có thể xây dựng các loại ứng dụng đa dạng dựa trên việc phát triển sidechain (các chuỗi phân nhánh).

Nhìn chung thì blockchain của Lisk (LSK) khá tương tự với Ethereum (ETH) nhưng nó tạo ra những chức năng và ứng dụng độc lập bằng cách sử dụng bộ phát triển SDK thay vì tạo ra các Hợp đồng Thông minh (Smart Contract).

Lisk không phải là Ethereum

Lisk và Ethereum
 

Như mình đã nói ở trên, Lisk không phải là Ethereum, mặc dù nền tảng khá tương tự nhau. Lisk là 1 tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Oliver Beddows và Max Kordek vào năm 2016. Nó là đồng tiền mã hóa được hình thành sau fork từ dự án Crypti.

Ai là người tạo ra Lisk Coin

“Cha đẻ” của đồng cryptocurrency Lisk cũng là những người đã từng tham gia vào dự án Crypti. Trong đó có thể kể đến “ba đầu tàu” là:

  • Max Kordek (Co-Founder)
  • Oliver Beddows (Co-Founder)
  • Guido Schmitz-Krummacher (Legal, Financials)

Đặc điểm của Lisk

Lisk là gì
 

Một mạng lưới phi tập trung

Lisk có nền tảng là một blockchain khá tương tự như những đồng tiền thuật toán khác, nhưng nền tảng của nó không sử dụng thuật toán PoW (Proof of Work – bằng chứng công việc) hay PoS (Proof of Stake – bằng chứng cổ phần). Thuật toán của LSK là thuật toán bằng chứng cổ phần ủy quyền (Delegated Proof of Stake) là một thuật toán giản lược đã từng được BitShare sử dụng.

Lisk là một loại tiền kĩ thuật số

Dĩ nhiên Lisk cũng là một loại tiền kỹ thuật số, với mã giao dịch là LSK. Đồng LSK coin có ưu điểm nổi trội về tốc độ giao dịch.

Sự khác biệt của việc lưu trữ những giao dịch của đồng tiền thuật toán Lisk đó là sau khi giao dịch thành công từ 1-2 phút thì những thông tin sẽ được lưu lại trên mạng lưới blockchain và không thể thay đổi được nữa.

Cơ cấu tổ chức

Như đã nói ở phần “làm quen”, thì Lisk có nền tảng là Blockchain có thể phát triển các ứng dụng dựa trên các sidechain. Có thể hiểu đơn giản là bạn có thể phát triển các games, các ứng dụng tài chính, nền tảng dự trữ, mạng xã hội độc lập, trao đổi, giao dịch, shop online,… và còn rất nhiều những ứng dụng khác nữa trên blockchain của mình. Việc phát triển những ứng dụng này là hoàn toàn phi tập trung, không hề bị phức tạp hóa bởi giao thức đồng thuận hay thuật toán aP2P.

Nền tảng Sidechain

Đọc đến đây, chắc các bạn cũng đang thắc mắc nền tảng sidechain của Lisk là gì mà lại có “công năng” mạnh đến vậy. Thật ra Sidechain chính là 1 dang blockchain tùy biến, hoạt động độc lập, không hề làm ảnh hưởng đến sidechain khác hay những nhà ủy thác chính. Những thông số, chi tiết các loại giao dịch sẽ được thay đổi để phù hợp với ứng dụng Blockchain mà bạn tạo ra và phát triển.

Token LSK xuất hiện nhằm ngăn chặn trường hợp xảy ra spam trong chuỗi Blockchain. Theo đó bạn sẽ phải trả phí cho những giao dịch của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có giới hạn riêng khi muốn sử dụng token từ mainchain Lisk trong sidechain của mình. Việc chuyển dịch các token giữa các blockchain khác nhau cũng phải là một chuyện dễ dàng.

Người ủy thác thị trường

Người ủy thác thị trường trong Lisk (LSK) đóng vai trò là “cầu nối” giữa những người ủy thác Sidechain và những nhà phát triển ứng dụng Blockchain. Do đồng tiền thuật toán này có nền tảng hoạt động theo thuật toán bằng chứng cổ phần ủy quyền (DpoS - Delegated Proof of Stake) nên những nhà hát triển ứng dụng Blockchain sẽ có khả năng thuê các nhà ủy thác từ thị trường bằng cách chi một khoản phí định kỳ.

Lisk ra đời như thế nào?

Khởi đầu của Lisk là từ một dự án kêu gọi vốn ICO của Crypti, vào thời điểm đó, dự án này là “gom” được 5,8 triệu USD, được xem là dự án thành công nhất.

Vào ngày 24/5/2016, đồng Lisk coin (LSK) đã được đưa lên các sàn giao dịch lớn sau khi được mainnet phát triển lại.

Vào đầu năm 2017, ICO Lisk ban đầu đã được chào bán, với số lượng 100.000.000 LSK đã được tạo ra và phân phối giữa những người ủng hộ ban đầu, các đối tác, cố vấn và đội ngũ nhân viên. Sau đó, Lisk lại một lần nữa huy động được 5,7 triệu USD, được xếp thứ 4 trong lịch sự Cryptocurrency.

Khi đó, Bitcoin đan gặp phải vấn đề về việc phát triển hệ thống xử lý các giao dịch của mình, do số lượng giao dịch tăng nhanh mà mạng lưới Blockchain lại không đáp ứng được nên các giao dịch thường cần phải mất thời gian dài. Chính lúc này, người ta hi vọng về sự phát triển của Lisk sẽ làm cho tương lai tiền mã hóa (cryptocurrency) sẽ trở lên tươi sáng hơn.

Có nên đầu tư vào Lisk (LSK) không?

Mua Lisk coin (LSK) ở đâu?

Đồng Lisk Coin (LSK) hiện đang được giao dịch phổ biến trên các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử trên thế giới. Nhu cầu về đồng Lisk càng ngày càng tăng cao do nhiều nhà đầu tư cảm thấy e ngại vì giá Bitcoin tăng quá nhanh và quá cao.

BlogBitcoin khuyên bạn nên mua đồng Lisk tại những sàn sau để đảm bảo an toàn, uy tín: Bitrex , Poloniex, Bit, YoBit, Bloombit. Nhớ là hãy mua ví và trữ sẵn đồng Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) cho những giao dịch của mình nhé.

Giá của đồng Lisk

Lisk bắt đầu được các sàn giao dịch chấp nhận vào ngày 24/5/2016, ngay sau khi xuất hiện trên thị trường nó đã nhận được rất nhiều sự “ưu ái” từ những nhà đầu tư. Do đó giá LSK coin đã tăng rất nhanh. Tuy nhiên sau đó đồng tiền mã hóa này cũng đã phải trải qua nhiều “cuộc khủng hoảng” về giá. Bạn cũng có thể theo dõi theo biểu đồ dưới đây.
 

đầu tư Lisk

Nguồn: Coinmarketcap

Hiện nay, giá giao dịch 1 LSK  = 20.16 USD, với tổng giá trị vốn hóa thị trường là hơn 2 tỉ USD, xếp thứ 19 trong số những đồng Cryptocurrency, theo thống kê của Coinmarketcap.

Kể từ khi LSK Coin chạm sàn giao dịch vào ngày 24/5/2016, giá đã có bước nhảy vọt đầu tiên chống lại BTC và sau đó liên tục giảm kể từ giữa tháng 6/2016. Gần đây, Lisk nhận được nhiều hơn nhu cầu của nhà đầu tư và tăng giá so với BTC. Hiện tại, bạn có thể mua Liskcoin trên một loạt các sàn giao dịch tiền điện tử lớn thế giới bao gồm Poloniex, YoBit, Bloombit, Bit và Bitrex sử dụng Bitcoin, ETH và các loại tiền điện tử khác để mua.

Lời kết

Khi đầu tư vào thế giới tiền mã hóa (cryptocurrency) thì kiến thức về những đồng coin luôn là điều vô cùng cần thiết để các bạn có thể định hướng “đầu tư” chính xác. Chính vì thế mà series bài giới thiệu về Bitcoin và Altcoin trong đó có đồng Lisk là “nhân vật chính” trong bài viết hôm nay của BlogBitcoin hi vọng có thể mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và là “bước đà” giúp các bạn thành công.

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: