Đang tải... Blogbitcoin.net

Ethereum Classic (ETC) là gì? Tại sao lại xuất hiện đồng Ethereum Classic?

Ethereum Classic (ETC) là gì? Tại sao lại xuất hiện đồng Ethereum Classic?

Nếu tìm hiểu về tiền điện tử (Cryptocurrency) chắc hẳn các bạn cũng đã từng tự hỏi  Đồngng Ethereum Classic là gì? Ethereum Classic – ra đời để giải quyết khủng hoảng của đồng Ethereum. Cũng là một Cryptocurrency xuất hiện sau cú Hard Fork trên Blockchain, liệu đồng Ethereum Classic (ETC) có tạo nên thành công như đồng Bitcoin Cash (BCH) không? Hãy cùng BlogBitcoin tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

1. Ethereum là gì?

Ethereum là gì
 

Để tìm hiểu về đồng Ethereum Classic  (ETC) trước hết chúng ta phải biết được “tiền bối” của nó – đồng Ethereum là gì? Chắc cũng không ít bạn mới đầu sẽ thắc mắc và bối rồi khi xuất hiện hai mã tiền khá giống nhau là Ethereum và Ethereum Classic đúng không?

Đọc thêm: 

Sự thật thì đồng Ethereum có nền tảng là một mạng lưới Blockchain mã nguồn mở cho phép xây dựng những ứng dụng Phân quyền (DApps) và các Hợp đồng Thông minh (Smart Contract). Đồng Ethereum ra đời dựa trên dự án ICO của Vitalik Buterin, mở bán token Ether thành công vào 2014, và phát hành vào tháng 7 năm sau.

Trong thế giới tiền ảo, đồng Bitcoin và đồng Ethereum luôn là những đồng tiền điện tử lớn nằm tròng top đầu. Đồng Bitcoin đình đám được xem như vàng (Gold) còn đồng Ethereum được ví như dầu mỏ.

2. Sự ra đời của Ethereum Classic

sự ra đời của Ethereum Classic
 

Sau khi đồng Ethereum phát hành thành công, một sự án đầu tư mạo hiểm bằng tiền điện tử (cryptocurrency) được gọi là The DAO (The Decentralized Autonomous Organization) đã được đề xuất vào tháng 4/2016. Dự án này được xây dựng dựa trên hình thức Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) phức tạp trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Dự án này cho phép các nhà đầu tư có thể biểu quyết trước đề xuất nhận nguồn kinh phí tài trợ cho hoạt động.

Tương tự như dự án kêu gọi vốn đầu tư ICO phát hành đồng Ethereum, dự án The DAO sau 28 ngày chạy chiến dịch cũng đã thu được tổng cộng 168 triệu USD tính theo giá trị Ether vào lúc đó. Dự án The DAO được đánh giá là chiến dịch gây quỹ thành công nhất trong lịch sử loại ngoài và cộng đồng tiền điện tử khi ấy. Thế những sau đó mã nguồn Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) của The DAO đã bị tin tặc tấn công. Hậu quả là vào ngày 18/6/2016, tin tặc đã đánh cắp 3.6 triệu Ether tương đương với khoảng 50 triệu USD thời điểm đó.

Sau đó, cộng đồng Ethereum đã có những ý kiến trái chiều về việc thực hiện Hard Fork để tạo ra Hợp đồng Thông Minh (Smart Contract) mới cho phép thu hồi toàn bộ số token Ether đã bị đánh cắp về đúng chủ sở hữu. Có hai luồng ý kiến trái chiều như sau về vấn đề này.

Đọc thêm: 

Quan điểm của những người không đồng ý Hard Fork như sau:

  • Hard Fork là cuộc giải cứu nhà đầu tư
  • Khi hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư, giá trị của đồng Ethereum (ETH) sẽ bị sụt giảm
  • Những việc xảy ra trên Blockchain đều không thể bị can thiệp và can thiệp
  • Theo điều khoản sử dụng quỹ The DAO, mật mã là luật dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Quan điểm của những người đồng ý Hard Fork như sau:

  • Thực hiện Hard Ford là hoàn trả lại cho nhà đầu tư, không sử dụng tiền của cộng đồng nên không phải là giải cứu.
  • Đồng ETH phải được lấy lại từ tay các Hacker vì họ không xứng đáng được nhận lợi nhuận từu việc ăn cắp. Giá trị của đồng ETH sẽ tổn hại nếu còn nằm trong tay những người như vậy.
  • Điều khoản “mật mã là luật” dưới bất kỳ hoàn cảnh nào của quỹ the DAO là quá cứng rắn, cần phải dựa trên tiếng nói chung của cộng đồng để giải quyết trường hợp này.
  • Nếu không thực hiện Hard Fork thì việc bị tin tặc tấn công sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Do không tìm được ý kiến thống nhất nên những người ủng hộ việc Hard Fork đã thực hiện vận hành Blockchain mới theo tên gọi là Ethereum và những lập trình viên không ủng hộ thì tiếp tục vận hành Blocckchain cũ, lấy tên gọi là Ethereum Classic.

3. Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là gì
 

Đến đây các bạn cũng biết Ethereum Classic là tiền mã hóa (Cryptocurrency) vẫn tiếp tục hoạt động trên phiên bản gốc của Blockchain Ethereum. Vì thế nên ETC vẫn giữ được những đặc tính tương tự như đồng Ethereum mà mình đã giới thiệu ở phần 1 đó là: Khả năng phát triển Ứng dụng Phân quyền (DApps) và xây dựng Hợp đồng Thông minh (Smart Contract).

Sau khi Hard Fork diễn ra, một số Mining pool bắt đầu ủng hộ đồng Ethereum Classic, đồng Ethereum Classic (ETC) được sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên chấp nhận đó là sàn Polinex. Cộng đồng nhỏ vẫn tiếp tục tin dùng đồng Ethereum Classic này vẫn tiếp tục duy trì là do sự tin tưởng của người dùng vào tầm nhìn ban đầu của Ethereum, được phát triển trở thành một máy tính không thể tắt của thế giới có chức năng vận hành các Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) không bị đảo ngược.

Vào tháng 12/2016, những nhà nghiên cứu đã quyết định làm một cuộc thay đổi lớn cho đồng Ethereum Classic về việc: độ khó của thuật toán, khả năng chống lại nguy cơ Replay Attack, chính sách nguồn cung tiền tệ mới.

4. Có nên đầu tư vào đồng Ethereum Classic?

Đầu tư Ethereum Classic
 

Giá trị của đồng Ethereum Classic

Ngay từ khi mới xuất hiện, đồng Ethereum Classic đã gặp phải rất nhiều áp lực. Do những cá nhân sở hữu token ETH sau Hard Fork đều sẽ nhận được một lượng token ETC miễn phí tương ứng, chính vì thế nên những đối thủ của ETC đã bán phá giá đồng tiền này, khiến giá của chúng trên sàn giao dịch bị “rớt thê thảm”. Bên cạnh đó, nhiều đối thủ cũng tìm cách phá hủy Blockchain mới để tránh cuộc hỗn chiến xảy ra với ETH. Kết quả là sau 8 tháng tồn tại trên thị trường, giá đồng ETC chỉ còn 2 USD.

Tuy nhiên sau cuộc biến động lớn trong Quý 1/2017 của thị trường Cryptocurrency, giá ETC đã tăng từ 1.4 USD đến 21 USD.

Những rủi ro tiềm tàng của đồng Ethereum Classic

Khi Bitcoin ra đời, những nhà phát triển đã né tránh những vấn đề xảy ra 2 Blockchain cùng một thời điểm vì có thể khiến những nhà đầu từ nhầm lẫn. Đáng lo hơn là có thể sẽ xảy ra cuộc tấn công replay trên cả 2 Blockchain do một cuộc giao dịch được thực hiện trên Blockchain này có thể sẽ tái hiện trên Blockchain khác, khiến thông tin về private key (khóa cá nhân) của chủ sở hữu có thể bị lộ.

Theo tính toán thì tin tặc sau vụ The DAO vẫn đang nắm giữ 3.36 triệu ETC tương ứng với khoảng 3.6% lượng ETC. Do đó nếu bên này bán ra thì có thể sẽ gây ra tổn thất lớn.

Vì Ethereum Classic dùng công nghệ cũ nên có thể nó sẽ không được dùng để xây dựng các Hợp đồng Thông minh thương mại hoặc các Ứng dụng Phân quyền hữu ích.

Lời kết

Hiện nay, đồng Ethereum Classic (ETC) đang đứng trong top 20 đồng Cryptocurrency lớn nhất theo như thống kê của CoinMarketCap. Vì thế nên có thể nói rằng trong tương lai gần, đây vẫn là một trong số những đồng tiền điện tử đáng để các bạn quan tâm để quyết định hướng đầu tư cho mình.

 

 

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: