Đang tải... Blogbitcoin.net

Đồng IOTA (MIOTA) là gì? Công nghệ Tangle có gì đặc biệt?

Đồng IOTA (MIOTA) là gì? Công nghệ Tangle có gì đặc biệt?

Điểm qua thị trường tiền điện tử đang cực nóng hiện nay, hầu hết mọi người đều chỉ biết đến đồng tiền “hot” nhất là đồng Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Ít ai biết rằng, gần đây có rất nhiều những đồng cryptocurrency nhỏ mới ra đời, tham gia vào cuộc “chạy đua” trên thị trường tiền điện tử. Một trong số những đồng tiền điện tử gây chú ý nhất hiện nay phải kể đến đó chính là đồng IOTA (MIOTA) sẽ được phân tích trong bài viết hôm nay

IOTA là gì?

IOTA là gì
 

Khi việc thanh toán bằng Cryptocurrency ngày càng cao, đặc biệt là với đồng Bitcoin, tiền mã hóa (cryptocurrency) gặp phải rắc rối khi áp dụng vào thực tế khi nhiều người có nhu cầu thực hiện các giao dịch nhỏ, như thanh toán cho 1 cốc cà phê, hay một bữa ăn. Do đó, đồng IOTA đã ra đời nhằm khắc phục nhược điểm này.

Theo đó, những cuộc giao dịch bằng đồng IOTA phải miễn phí, hay nói các khác thì các kết nối IoT phải có khả năng tự thanh toán. Để thực hiện được điều nay, IOTA sử dụng công nghệ mới – công nghệ phi chuỗi khối The Tangle, với thiết kế tách biệt với khối Blockchain ban đầu nhưng vẫn giữ được những nguyên tắc cốt lõi là đồng thuận phân tán.

MIOTA là gì?

Nếu mới tiếp xúc với các thông tin về tiền điện tử, chắc nhiều bạn cũng sẽ cảm thấy bối rối với mã IOTA và mã MIOTA. Vậy MIOTA là gì? Xin trả lời các bạn phần chữ “M” đứng trước mã IOTA là chữ viết tắt của “mega” (1 triệu) nên khi gặp mã MIOTA các bạn có thể hiểu đó là đơn vị 1 triệu IOTA, là một đơn vị cơ sở để dùng trong các giao dịch.

Mặc dù xuất hiện sau, nhưng đồng IOTA phát triển rất nhanh chóng và gây ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư. Hiện nay, đồng IOTA đang xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng những đồng tiền điện tử lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap. Theo như ý kiến của nhiều nhà đầu tư thì giá của đồng IOTA vào thời điểm này vẫn còn là thấp nên sẽ còn có tiềm năng tăng cao trong tương lai.

Công nghệ Tangle là gì? Hoạt động như thế nào?

Công nghệ Tangle là gì
 

Những người biết đến tiền điện tử, đặc biệt là đồng Bitcoin chắc không còn xa lạ với công nghệ chuối khối Blockchain được cho là không thể bị tấn công bởi hacker. Tuy nhiên, công nghệ này cũng đang gặp phải vấn để bởi thời gian giao dịch ngày một chậm và đắt đỏ. Nhận thấy được nhược điểm này, những người phát hành đồng IOTA đã nghiên cứu một công nghệ mới mang tên Tangle, là biến thể của công nghệ Blockchain.

Công nghệ Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các đỉnh (hoặc các nút) được kết nối với nhau để không tạo thành vòng tròn. Hay dễ hiểu hơn thì mỗi nút mới sẽ tương đương với một giao dịch mới, mỗi nút mới tạo ra sẽ phải chấp nhận hai giao dịch trước đó một cách trực tiếp hoặc gián tiếp mới có thể hình thành. Điều này giúp cho công nghệ Tangle có thể thực hiện mà không cần các “thợ mỏ” (miner) cũng như có thể mở rộng hơn vào tương lai.

Ai đã tạo ra IOTA và tại sao?

Trong lịch sử phát triển của loài người, các bạn cũng đã thấy nhiều cuộc cải cách và cải tiến nhằm cho xã hội trở lên tốt đẹp hơn. Trong thế giới tiền điện tử cũng vậy, khi mà các tổ chức và cá nhân thấy đồng Bitcoin càng ngày càng phát triển lớn mạnh với mức giá ngày càng tăng cao, họ đã nghiên cứu và nhận thấy được giá trị to lớn của công nghệ Blockchain cũng như nhược điểm của nó. Vì thế nên họ quyết định tạo ra đồng tiền điện tử IOTA nhằm bù đắp cho những nhược điểm này.

Có một nhược điểm ở đồng Bitcoin mà không chỉ người sáng lập đồng IOTA - Serguei Popov nhận thấy mà còn có rất nhiều người công nhận đó là phí giao dịch của đồng Bitcoin ngày càng tăng theo mức tăng giá của đồng tiền này. Điều đó sẽ không còn hợp lý khi mà người dùng sử dụng đồng Bitcoin cho những giao dịch nhỏ nhặt hàng ngày của họ. Tuy nhiên mức chi phí đó chính là “phần thưởng” cho những “thợ mỏ” đã thực hiện xác thực giao dịch bằng hệ thống “máy đào” nên rất khó để có thể thay đổi, trừ khi phải thay đổi hệ thống Blockchain đang lớn mạnh.

Sau đó Popov cùng với Sergev Ivancheglo, Dominik Schiener và David Sønstebø đã xây dựng một giải pháp mới. Trong dự án mới này, Popov xây dựng nền tảng toán học, David Sønstebø giám sát còn Sergev Ivancheglo và Dominik Schiener đảm nhận việc viết code. Đến tháng 12/2015, họ đã tạo ra token cho đồng IOTA. Theo những người sáng lập thì ban đầu sẽ chỉ có một số lượng token IOTA nhất định chưa tại địa chỉ duy nhất, số token này sẽ được huy động để phát triển dự án rồi chuyển đến những nhà phát triển khác bằng giao dịch khởi nguyên. Hiểu đơn giản thì IOTA làm việc theo hình thức giải phóng tải trọng của Blockchain.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa công nghệ Tangle và Blockchain đó là Tangle không có những “thợ mỏ” mà xác nhận giao dịch phụ thuộc vào thiện chí của người dùng. Những người đầu tiên hỗ trợ cho IOTA này là một tổ chức phi lợi nhuận Đức, họ đã cống hiến toàn bộ công sức và tài nguyên cho dự án này.

Sự khác biệt của đồng IOTA và đồng tiền điện tử khác

IOTA là gì
 

Đồng IOTA có chi phí giao dịch rẻ

Như BlogBitcoin đã giới thiệu với các bạn về đồng IOTA, đó là những giao dịch bằng đồng IOTA này là hoàn toàn miễn phí. Chính bước đột phá này đã đẩy đồng tiền mã hóa IOTA vào thị trường tiền mã hóa và ngày càng được cộng đồng lớn mạnh hơn công nhận.

Giao dịch của IOTA tiết kiệm thời gian

Theo như công nghệ Tangle của đồng IOTA, thì càng nhiều người sử dụng thì việc thực hiện giao dịch sẽ càng nhanh và trơn tru hơn. Không những thế, công nghệ Tangle còn là cơ chế siêu vi mô và an toàn cho các giao dịch từ máy móc sang máy móc. Với ưu điểm vượt trội này của mình, đồng IOTA có tiềm năng dẫn đầu hệ thống Internet of Things.

Công nghệ Tangle có khả năng mở rộng

Công nghệ Tangle với liên kết của các đỉnh đặc biệt, giúp nó khắc phục được sự cố “thắt nút cổ chai” của công nghệ Blockchain, cũng như tạo điều kiện để mở rộng hệ thống vào tương lai.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng đã nhận thấy được sự vượt trội về công nghệ của đồng IOTA nên đã quyết định đầu tư vào đồng tiền điện tử này với hi vọng sẽ xây dựng được một thị trường dữ liệu công khai Internet of Things.

Sử dụng đồng IOTA tiết kiệm năng lượng hơn

Mặt trái của đồng Bitcoin đã được nhiều người chỉ ra đó là tiêu tốn rất nhiều công nghệ. Một bản thống kê đã chỉ ra rằng lượng điện dùng để đào Bitcoin vào năm 2017 là khoảng 29 Twh, cao hơn cả lượng điện của cả Isareal là 25 Twh. Trong khi đó công nghệ Tangle với bước đột phá của mình, nhằm tiết kiệm một lượng lớn điện năng.

Có thể thực hiện giao dịch đồng IOTA ngay cả khi offline

Trong khi các tác vụ của Internet of Things đòi hỏi khả năng ứng biến mọi lúc, mọi nơi và kịp thời, thì công nghệ Tangle của IOTA cho phép người dùng có thể giao dịch offline trong trường hợp không có kết nối Internet đủ tin cậy. Tính năng này đã giúp cho IOTA lấy được một điểm cộng lớn trong mắt những người dùng.

Lời kết

Trong thời kỳ Internet of Things phát triển nhanh chóng, đặc trưng là sự phát triển của Google. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng đồng IOTA với công nghệ Tangle hoạt động dựa trên hệ thống cống hiến phi lợi nhuận, thì tiềm năng phát triển sẽ còn cực kỳ to lớn.

Tuy nhiên mọi quyết định đầu tư là ở bạn, hãy luôn sáng suốt lựa chọn đồng tiền ảo mà mình tin tưởng nhất. Chúc bạn thành công!

 

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: