Đang tải... Blogbitcoin.net

Đồng GAS là gì? Tìm hiểu về GAS và hệ sinh thái NEO

Đồng GAS là gì? Tìm hiểu về GAS và hệ sinh thái NEO

Trong những bài viết trước của BlogBitcoin, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về đồng NEO – đồng tiền được mệnh danh là Ethereum của Trung Quốc. Để tiếp tục series bài giới thiệu về những đồng tiền thuật toán tiềm năng, hôm nay BlogBitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đồng GAS một token giá trị cũng được phát triển bởi hệ sinh thái NEO.

GAS là gì?

GAS là gì?
 

GAS và NEO là đồng tiền thuật toán được tổ chức NEO tạo ra với mục tiêu cổ vũ và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thông minh Smart Economy. Tức là thúc đẩy sự kết hợp của tài sản số, hợp đồng thông minh và nhận diện số.

Nếu các bạn theo dõi những bài viết trước của BlogBitcoin, chắc cũng biết được rằng, NEO được mệnh danh là đồng Ethereum của Trung Quốc, với nền tảng công nghệ blockchain cải tiến theo mô hình Ethereum.

Thành phần chính cấu thành nên hệ sinh thái của NEO

Đồng GAS là gì?
 

1. Nhận dạng số hóa - Digital Identity

Nhận dạng số hóa là ứng dụng cho phép bạn xác định thông tin nhất định của một thực thể, một tổ chức hoặc một cá nhân dưới dạng số hóa. Chuẩn X.509 của PKI (Public Key Infracture) chính là tiêu chuẩn cho những hệ thống nhận dạng số hóa thế hệ mới, trong đó có hệ sinh thái NEO. Bộ chuẩn nhận dạng này giúp hệ sinh thái cung cấp khả năng nhận dạng số hóa, ngoài ra còn hỗ trợ phát hành chứng chỉ an toàn Web of Trust.

2. Tài sản số - Digital Assets

Tài sản số trong hệ sinh thái của NEO là những dữ liệu điện tử, có khả năng tùy biến và lập trình. Kết hợp với những tính năng ưu việt của Blockchain như: tính tin cậy, tính phân tán, khả năng theo dõi, giao dịch ẩn danh và loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba; hệ sinh thái NEO  cho phép người dùng đăng ký, phân phối và giao dịch các loại tài sản khác nhau.

Hệ sinh thái này thực sự có thể cung cấp cầu nối giữa tài sản vật lý và tài sản số thông qua quá trình định danh số. Nhờ vậy mà những tài sản vật lý sau khi thông qua quá trình định danh số sẽ được các luật đặt ra bảo vệ.

3. Hợp đồng thông minh - Smart Contract

Hợp đồng thông minh NEOContract là tính năng hữu ích nhất của việc tích hợp liền mạch hệ sinh thái hiện tại. Những nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ lập trình mới, nhưng có thể sử dụng C#, Java và những ngôn ngữ lập trình khác trong moi trường quen thuộc IDE (Visual Studio, Eclipse,..) để phát triển hợp đồng, gỡ lỗi và phiên dịch hợp đồng thông minh. Máy ảo Universal Lightweight của NEO (NEOVM) có ưu điểm về tính đảm bảo, khả năng mở rộng cao. Hệ thống hợp đồng NEOContract sẽ cho phép hàng nghìn nhà phát triển xung quanh thế giới có thể nhanh chóng phát triển các bản hợp đồng thông minh

Mô hình quản lý trong hệ sinh thái NEO

Mô hình kinh tế

Có 2 token chính trong hệ thống của NEO đó là NEO (mã giao dịch NEO) và NeoGas (mã giao dịch GAS), trong đó:

  • Token NEO: có tổng số lượng phát hành là 100 tỷ token, được dùng để thể hiện quyền quản lý mạng lưới bao gồm: Quyền thay số tham số mạng lưới, quyền bỏ phiếu,…. Số lượng tối thiểu có NEO là 1, không chia nhỏ hơn được nữa.
  • Token NeoGas (GAS): Có tổng số lượng tối đa là 100 tỷ token. Mạng lưới NEO thu phí GAS để trả thù lao cho những công việc như: Vận hành, hợp đồng thông minh và lưu trữ token. Số lượng tối thiểu của đồng GAS là 0.00000001.

Theo đó, ban đầu trong hệ sinh thái NEO chỉ phát hành 100 tỷ token NEO. Sau đó, 100 tỷ token sẽ được phát hành để đại diện cho token NEO, số lượng token GAS này được tạo ra bởi giải thuật khan hiếm dần trong 22 năm. Những token GAS sẽ được chuyển vào địa chỉ nắm giữ NEO, tức là nếu người dùng chuyển token NEO đến địa chỉ mới, số GAS tương tự cũng sẽ được sinh ra tại địa chỉ mới đó.

Cơ chế phân phối

1. Phân phối token NEO

Số lượng 100 tỷ token NEO được phân phối như sau:

50 tỷ token: bán ra dưới hình thức kêu gọi vốn ban đầu ICO

50 tỷ token: được quản lý bởi ủy ban NEO để vận hành và bảo trì hệ sinh thái NEO,ngoài ra còn để triển khai những kế hoạch phát triển dài hạn. Chúng được chia thành các phần:

  • 10 tỷ token: chi trả cho các nhà phát triển và những thành viên trong ủy ban
  • 10 tỷ token: chi trả cho những nhà phát triển hệ sinh thái
  • 15 tỷ token: đầu tư vào các dự án blockchain khác do ủy ban NEO sở hữu
  • 15 tỷ token: phòng trừ rủi ro

2. Phân phối token NeoGAS (GAS)

Token NeoGAS (GAS) được tạo ra khi mỗi khối block được tạo ra. Ban đầu, số lượng token GAS là 0 và dự định sẽ tạo ra 100 tỷ token sau khoảng thời gian là 22 năm.

Ai là người đã tạo ra GAS?

Những nhà phát triển chính của hệ sinh thái NEO, cũng là nơi sinh ra GAS đó là:

  • Da Hongfei: Nhà sáng lập
  • Zhang Zhengwen: Đồng sáng lập kiêm lập trình viên
  • Cộng đồng lập trình viên
  • Nhóm quản lý dự án

Giá trị đồng GAS

mua GAS ở đâu?
 

Nguồn: Coinmarketcap

Giá trị hiện tại của token NeoGas là 1 GAS = 39.49 USD, có giá vốn hóa thị trường là 388,455,938 USD, hiện đang xếp thứ 51 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Lời kết

Hi vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái NEO cũng như có được những đánh giá khách quan của mình về đồng GAS.

Thị trường tiền thuật toán luôn thay đổi với những đồng tiền đầy tiềm năng mới ra đời, chính là những cơ hội đầu tư của bạn. Đừng quên theo dõi BlogBitcoin để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường này nhé!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: