Đang tải... Blogbitcoin.net

Decred là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng Decred (DCR)

Decred là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng Decred (DCR)

Decred là đồng tiền thuật toán đa nền tảng, sử dụng thuật toán đào là PoS và PoW, được cho là đồng tiền thuật toán không tốn nhiều tiền đầu tư hệ thống đào. Hiện nay, với giá giao dịch khá cao và nằm trong top 50 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa cao nhất theo thống kê của Coinmarketcap, Decred càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chính vì thế mà trong bài viết hôm nay, BlogBitcoin sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức tổng hợp về đồng tiền ảo này nhé!

Decred là gì?

Đồng Decred là gì?
 

Decred có mã giao dịch là DCR, là một loại tiền tệ số đa nền tảng, được sử dụng với các nền tảng Windows, macOs và Linux. Các ứng dụng ví dễ sử dụng, cho phép gửi, nhận, và khai thác đồng tiền kỹ thuật số này chỉ với một vài click chuột.

Đối với những người thích Tinker, đồng tiền ảo này cung cấp một bộ đầy đủ các công cụ cho phép tùy biến trải nghiệm với mạng lưới.

Công nghệ

Decred là gì?
 

Website: www.decred.org

Decred cho phép người dùng chuyển đổi từ một bộ quy tắc đồng thuận sang một bộ khác. Đây là một vấn đề phức tạp, cũng là một vấn đề mà đội quản lý Bitcoin đang tìm cách khắc phục. Công nghệ Decred sử dụng hệ thống PoS (Proof of Stake)/ PoW (Proof of Work) tương tự với PoA (Proof of Activity) để giải quyết vấn đề chuyển đổi bộ quy tắc đồng thuận và cho phép người dùng có quyền ra quyết định kích hoạt bộ quy tắc đồng thuận.

Hệ thống đồng thuận “lai” thường được sử dụng để tạo sử cân bằng giữa các “thợ mỏ” và người dùng để tạo ra một đồng tiền mạnh hơn. Thông thường, những thợ mỏ có ảnh hưởng đáng kể hơn so với người dùng khi có sự thay đổi trong sự vận hành của sơ sở hạ tầng. Decred cho phép những người dùng tham gia trực tiếp và dự án mà không cần phải sử dụng những phần cứng đắt tiền để “đào”.

Đội ngũ của Decred

Decred hoạt động thông qua mô hình nhà thầu linh hoạt, cho phép các cá nhân, nhóm và công ty mới tham gia vào dự án. Hiện nay, dự án đang có số lượng lớn những thành viên đóng góp tích cực cho sự phát triển, trong đó bao gồm:

 • 14+ nhà phát triển những người đóng góp tích cực vào việc tạo ra mã mới, duy trì mã cũ, và thực hiện lộ trình phát triển phần mềm mở miễn phí và kho lưu trữ của Decred.
 • 19+ người thực hiện marketing và trợ giúp cộng đồng: những người phát triển những mảng cụ thể của Decred như: quảng cáo, phương tiện truyền thông, mạng network, quản lý nền tảng, và những dự án đặc biệt.
 • 8+ Designer: những người làm việc cùng với những nhà phát triển và các nhà thầu marketing để phát triển các giải pháp trong các lĩnh vực UX/UI, nhận dạng và truyền thông hình ảnh.

Các cách tương tác với Decred

Có ba cách chính để tương tác với Decred:

 • Qua Ví điện tử:  Để gửi và nhận tiền cũng như tham gia khai thác PoS
 • Đào mỏ qua Bằng chứng công việc (Proof of Work Mining): Sử dụng sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch trên mạng và tạo ra những token Decred mới.
 • Đào mỏ qua Bằng chứng cổ phiếu (Proof of Stake Mining): Sử dụng các quỹ để bỏ phiếu về các vấn đề phát triển mạng lưới quan trọng và xác nhận các giao dịch để nhận được “phần thưởng” từ mạng.

Đựng đồng Decred bằng ví nào?

Wallet Web là cách dễ dàng nhất để bắt đầu với Decred. Tất cả người dùng có thể truy cập trực tuyến thông qua wallet.decred.org, mà không cần tải thêm bất cứ phần mềm nào.

Bên cạnh đó, ví Decrediton hiện đang khả dụng với những người dùng Windows, macOS và Linux.

Gửi và nhận

Địa chỉ là điều duy nhất cần để gửi hoặc nhận tiền. Địa chỉ này có thể được tạo ra một cách dễ dàng bằng “ví” của bạn. Các địa chỉ được chấp nhận là những địa chỉ có ký tự đầu tiên là chữ “D” và gồm 26 – 36 ký tự chữ và số.

Sau khi giao dịch được thực hiện, quỹ sẽ hiện rõ trong khoảng 5 phút. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để giúp bảo trì mạng. Lệ phí này sẽ được tính chung vào số tiền giao dịch.

Cụ thể là khi bạn thực hiện một giao dịch trị giá 100DCR bạn sẽ phải chịu một khoản phí khoảng 0,006DCR.

Người dùng có thể tìm kiếm tất cả các khối vào dịch trong blockchain Decred qua mainnet.decred.org và explorer.dcrdata.org.

“Đào mỏ”

Đồng Decred (DCR) là gì
 

Thuật ngữ “đào mỏ” chắc chắn không còn xa lạ với những người tham gia vào thị trường tiền ảo. Đối với đồng Decred, thuật ngữ “đào mỏ” đại diện cho quá trình xác nhận hợp lệ các giao dịch trên mạng và giữ nó an toàn. Đổi lại, các “thợ mỏ” sẽ nhận được phần thưởng là đồng “xu” mới tạo ra trên mạng.

Decred có hai phương pháp xác nhận giao dịch đó là: Bằng chứng công việc (Proof of Work PoW) và Bằng chứng chứng khoán (Proof of Stake PoS).

Đào mỏ qua Bằng chứng công việc (PoW)

Các giao dịch thực hiện bằng thuật toán PoW đều được nhóm lại thành các khối. Những khối này được xác nhận bởi những “thợ mỏ” PoW. Khi một khối được xác nhận, nó sẽ trở thành một phần vĩnh viễn của mạng.

Bạn có thể trở thành một người khai thác mỏ bằng cách dành nguồn tài nguyên máy tính dự phòng cho mạng. Bù lại, bạn sẽ nhận được “phần thưởng” là những đồng Decred.

Để hiệu quả và thuận tiện, bạn có thể tham gia vào các nhóm đào (mining pool). Những nhóm này là những nhóm thợ mở chia sẻ công việc và phân chia phần thưởng. Tham gia vào nhóm đào là một cách tuyệt vời cho những người hoặc những nhóm nhỏ muốn nhận được thu nhập ổn định.

Đào mỏ qua Bằng chứng cổ phiếu (PoS)

Không giống PoW, khai thác mỏ bằng Proof-of-stake (PoS) đòi hỏi ít tài nguyên máy tính hơn. Quỹ Decred được dùng để mua những phiếu bầu trên mạng. Trong mỗi khối, có năm phiếu từ những nhóm đào sẽ được chọn một cách ngẫu nhiên để bỏ phiếu về tính hợp lệ của khối trước đó.

PoS bổ sung thêm một lớp phân quyền cho Decred và cho phép người dùng bỏ phiếu về các thay đổi được để xuất. PoS cũng khá phổ biến những nhóm đào để đảm bảo phiếu của bạn luôn sẵn sàng được bỏ phiếu khi nó được “nhắc”.

Mua đồng Decred (DCR) thế nào?

Vì còn là một đồng tiền thuật toán mới nên hiện nay cách dễ nhất để mua đồng Decred (DCR) đó là mua qua đồng Bitcoin (BTC). Những sàn giao dịch đã chấp nhận đồng DCR coin mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Poloniex

 • Bittrex
 • Bleutrade
 • Tux Exchange
 • YoBit
 • Cryptopia
 • Exodus
 • Evercoin
 • ShapeShift
 • Changelly
 • Flyp

Tham gia vào cộng đồng

Cộng đồng của Decred là nơi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, với số lượng người tham gia đông đúc và thân thiện. Bạn có thể tham gia vào cộng đồng Decred qua: Twitter, Reddit, IRC, Telegram và Slack. Tuy nhiên những cộng đồng này chủ yếu là ngôn ngữ Anh nên bạn cần phải có vốn từ nhất định để có thể tìm được sự giúp đỡ từ cộng đồng nhé.

Giá trị đồng Decred

Hiện nay, giá giao dịch đồng Decred là 1 DCR = 70.22 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 479,593,365 USD, đang xếp thứ 44 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Lời kết

Tìm hiểu kiến thức về những đồng tiền mới là điều cần thiết khi bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử, hi vọng rằng bài viết “Decred là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng Decred (DCR)” đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cũng như là một gợi ý cho hướng đầu tư trong tương lai cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: