Đang tải... Blogbitcoin.net

Dash là gì? Những điều cần biết về Dash (DASH)

Dash là gì? Những điều cần biết về Dash (DASH)

Kiến thức về tiền thuật toán (cryptocurrency) là điều quan trọng và cần thiết khi bạn có ý định đầu tư vào thị trường tiền này. Những thông tin về những đồng tiền lớn như Bitcoin, Ethereum, Ripple,… thì chắc hẳn mọi người đã nghe nhiều, thế nên hôm nay BlogBitcoin xin giới thiệu đến các bạn một đồng tiền “không quá lớn” nhưng cũng đáng để cân nhắc đầu tư – Đồng Dash (DASH).

Dash là gì?

Dash là gì
 

Chắc hẳn khi nghe đến cái tên khá lạ lẫm này, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi “Dash là gì”. Đó là đồng tiền điện tử có hình thức hiện đại, xuất hiện sau đồng Bitcoin. Về cơ bản thì đồng Dash khá giống đồng Bitcoin. Hệ thống đứng sau đồng tiền điện tử Dash là hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu, không có một chính phủ hay tổ chức trung gian nào nắm toàn quyền kiểm soát hệ thống này. Những “thợ mỏ” (miner) trong hệ thống sẽ được “thưởng” bằng Dash cho những lần xác nhận giao dịch của mình.

Đồng Dash xuất hiện sau đồng Bitcoin với mục tiêu là cải tiến những khó khăn và lỗi hệ thống mà đồng Bitcoin đã và đang gặp phải.

Điểm khác biệt giữa Dash với các loại tiền thông thường và Bitcoin

Dash và Bitcoin
 

Nếu nhìn ở phần trên, bạn sẽ thấy đồng Dash khá tương tự với Bitcoin về mặt hệ thống và cách thức hoạt động của mình. Tuy nhiên sự khác nhau cơ bản giữa hai đồng tiền mã hóa này đó là ở tốc độ giao dịch và tính riêng tư.

Dash sử dụng công nghệ độc quyền InstantSend và PrivateSend cho phép nhận và gửi các giao dịch với tốc độ cao mà hoàn toàn ẩn danh. Nếu trong hệ thống Blockchain của Bitcoin, mỗi giao dịch cần khoảng 10 phút, thì bạn chỉ mất chưa đến 2s để hoàn thành giao dịch của mình trên hệ thống Dash.

Bên cạnh đó, chi phí giao dịch của đồng tiền thuật toán Dash cũng rất rẻ, người dùng chi phải mất mức phí chưa tới 1 cent cho những giao dịch của mình. Với tỷ giá đồng Bitcoin hiện tại, thì chi phí giao dịch bằng đồng Dash rẻ hơn 215 lần so với những chi phí giao dịch bằng đồng Bitcoin.

Ai là người tạo ra Dash?

Đến đây chắc các bạn cũng đang tự đặt ra câu hỏi “vậy ai là người tạo ra Dash”, “đó là nhân vật như thế nào?”. Xin trả lời các bạn luôn, người tạo ra đồng tiền điện tử Dash là Evan Duffield. Dash được ra đời vào tháng 1 năm 2014, với tên gọi ban đầu là “Xcoin”. Sau đó, vào tháng 2 năm 2014, “cha đẻ” của đồng tiền này đã đổi tên nó thành “DarkCoin”. Tuy nhiên do sự phát triển của thị trường tiền thuật toán và nhiều tin đồn xấu về thị trường này, một lần nữa nó được đổi lại tên thành “Dash” vào tháng 3 năm 2015, đó cũng là lần đổi tên của cùng của đồng Cryptocurrency này.

Đồng Dash được xem như một phiên bản mở rộng của đồng Bitcoin BTC. Theo như Evan Duffield cho biết, ông tạo ra đồng tiền này vì ông biết được rằng đội ngũ phát triển đồng Bitcoin sẽ không chịu chấp nhận những thay đổi trong giao thức của Bitcoin mặc dù nhận thấy những vấn đề phát sinh.  

Dash được tạo ra như thế nào ?

Đồng tiền mã hóa Dash được tạo ra dựa trên sức mạnh tính toán của các hệ thống máy tính, hay có thể hiểu hơn là các máy đào. Sự khác biệt trong việc khai thác Dash và Bitcoin đó là đồng Dash có thêm sự hỗ trợ từ hệ thống các Masternode.

Theo đó, bất cứ ai cũng có thể trở thành “thợ mỏ” (miner) trong hệ thống bằng cách tải về phần mềm của Dash rồi chạy full node. Nhưng để trở thành Masternode của Dash, bạn cần phải thế chấp 1000 Dash. Lượng Dash thế chấp sẽ bị kiểm soát bởi những người dùng khác trong mạng để làm giảm khả năng hệ thống Masternode bị chiếm quyền kiểm soát. Mặc dù vậy nhưng Masternode vẫn làm chủ lượng Dash của mình, họ có thể cho, bán hoặc bỏ đi nhưng nếu nó làm ảnh hưởng đến số tiền thế chấp thì họ sẽ không nhận được phần thưởng khi làm Masternode của mình nữa.

Tuy nhiên các Masternode cũng sẽ nhận được những phần thưởng thêm nhằm khuyến khích khi “khai thác” đồng tiền điện tử Dash. Với 100 đồng Dash được đào ra, đội ngũ phát triển sẽ chỉ nhận 10 đồng, còn lại 90 đồng sẽ được chia đều cho Masternode và “thợ mỏ”.

Giá trị của Dash

Tính đến thời điểm cuối năm 2017, đồng Dash xếp thứ 11 trong top 20 đồng tiền ảo có giá vốn hóa thị trường cao nhất. Đây là kết quả ấn tượng sau gần 3 năm ra mắt thị trường của đồng tiền này. Nhìn vào sự phát triển “thăng hoa” như vậy, chúng ta có thể thấy rằng đồng tiền này trong tương lai chắc hẳn sẽ còn phải tiến xa hơn nữa.

Làm thế nào để mua Dash

Đầu tư Dash
 

Là một đồng tiền khá có tiềm năng trong việc “đầu tư”, các bạn cũng có thể mua được đồng Dash DASH khá dễ dàng qua 3 cách thức sau:

1. Mua qua các sàn giao dịch tiền thuật toán:

Khác với các đồng tiền lớn như Bitcoin và Ethereum, hiện nay đồng Dash chưa được giao dịch trên nhiều sàn, tuy nhiên các bạn cũng có thể mua qua những sàn giao dịch lớn và uy tính như sau:

  • Bittrex
  • Poloniex
  • Kraken
  • Bitfinex

2. Mua qua các sàn giao dịch tiền điện tử tức thời.

Những sàn giao dịch tiền điện tử tức thời cho phép bạn mua bán và trao đổi tiền điện tử mà không cần phải tạo tài khoản hoặc thực hiện giao dịch ẩn danh. Những giao dịch trên sàn thích hợp với những người đầu tư đồng Dash theo kiểu trader. Tuy nhiên hạn chế của những sàn này là bạn không thể giao dịch với số lượng lớn.

3. Mua trực tiếp đồng Dash từ người khác

Đây là hình thức giao dịch kém phổ biến nhất nhưng bạn lại có cơ hội mua đồng Dash với giá tốt nhất. Bạn có thể thỏa thuận với những người bán về mức giá đồng Dash rồi nạp tiền vào tài khoản ký quỹ và chỉ có thể mở khóa sau khi đã chuyển tiền. Bạn có thể tham khảo một số trang web mua bán Dash hàng đầu như:

  • WallofCoins
  • Changelly
  • BitPanda
  • WeSellCrypto

Lời kết

Kinh doanh tiền ảo vẫn còn là một ngành mới với nhiều thông tin “mơ hồ”, hi vọng các bạn hãy là những nhà đầu tư sáng suốt lựa chọn được hướng đi đúng cho mình trong thế giới này.

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: