Đang tải... Blogbitcoin.net

Công nghệ Tangle và Blockchain có gì khác biệt?

Công nghệ Tangle và Blockchain có gì khác biệt?

Nếu bạn theo dõi những bài viết của BlogBitcoin chắc cũng đã nghe nhắc đến công nghệ Tangle là nền tảng phát triển cho đồng IOTA, một trong số những đồng cryptocurrency rất có triển vọng phát triển trong tương lai. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Tangle, liệu nó có gì khác biệt so với công nghệ Blockchain?

Công nghệ Tangle là gì?

công nghệ Tangle
 

Như đã giới thiệu ở trên, công nghệ Tangle là công nghệ đứng sau đồng tiền mã hóa IOTA đang đứng trong top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap.

Có thể hiểu đơn giản công nghệ Tangle là một đồ thị không đạo trình – một biến thể của Blockchain. Trong đó, mỗi giao dịch sẽ được xác minh dựa trên 2 giao dịch trước đó.

Công nghệ Tangle ra đời nhằm hướng đến tương lai Internet of Things, khi mà mọi giao dịch của nó đều là miễn phí.

So sánh Tangle và Blockchain

công nghệ Tangle IOTA
 

Ra đời do nhận ra những nhược điểm của công nghệ Blockchain, người em Tangle đã cải tiến được một số điểm đáng kể sau:

1. Điều khiển tập trung

Khi thuật toán của Bitcoin ngày càng trở lên khó hơn, các thợ mỏ (miner) đã tập trung lại thành những nhóm nhỏ cùng khai thác (mining pool) để có thu nhập ổn định hơn. Chính điều này đã tạo thành những nhóm tập trung, trong đó những người chủ có khả năng thao túng những giao dịch trong nền công nghiệp tiền điện tử.

Với công nghệ Tangle của đồng IOTA, việc xác nhận giao dịch là dựa trên hai giao dịch trước đó mà không cần sự tham gia của thợ mỏ. Chính vì thế nên vấn để điều khiển tập trung này hoàn toàn bị loại bỏ.

2. Giữ liệu không có giới hạn

Hệ thống Blockchain được chỉ ra là đang có xu thế dẫn đến tình trạng “thắt nút cổ chai” do số lượng giao dịch ngày một nhiều và việc lưu trữ các trạng thái giao dịch khiến số lượng dữ liệu cần lưu trữ tăng nhanh.

Tangle đã khắc phục tình trạng này bằng hệ thống có thể mở rộng và gần như là không có giới hạn. Không những thế, với công nghệ này, càng có nhiều giao dịch thì hệ thống hoạt động càng trơn tru.

3. Không thể thực hiện được các giao dịch nhỏ

Chi phí các giao dịch trên Blockchain chính là phần thưởng cho các thợ mỏ cho việc xác nhận các giao dịch trên “chuỗi khối”. Chi phí giao dịch này tăng lên khi giá đồng Bitcoin ngày một tăng. Chính vì thế nên nó không còn phù hợp khi thực hiện những giao dịch nhỏ do chi phí quá cao.

Với công nghệ Tangle thì chi phí giao dịch là hoàn toàn miễn phí, và việc xác nhận các giao dịch đều dựa trên thiện chí của người dùng.

5. Phân biệt đối xử với người tham gia

Trong chuỗi khối Blockchain của đồng Bitcoin, người sở hữu đồng tiền mã hóa này và người xác nhận giao dịch là không đồng nhất. Điều này dẫn đến sự phân biệt đối xử và những mâu thuẫn làm cho chúng ta phải bỏ chi phí ra để giải quyết.

Đối với đồng IOTA thì người sở hữu đồng tiền mã hóa này đồng thời cũng là người tình nguyện tham gia vào công nghệ Tangle và thực hiện xác nhận các giao dịch.

6. Yêu cầu cao đối với các phân cứng

Nếu bạn có tham khảo về việc “đào bitcoin” chắc bạn cũng đã nghe nói đến những phần cứng sử dụng trong việc đào càng ngày càng yêu cầu cao hơn để có thể đảm bảo không bị “đẩy về sau”, khi mà càng ngày càng có nhiều người tham gia vào nghề “thợ mỏ” này.

Điều này không chỉ gây tốn kém chi phí sắm thiết bị ban đầu, mà những hệ thống đào này còn “ngốn” một lượng điện rất lớn mỗi năm. Chỉ riêng trong năm 2017, lượng điện tiêu thụ cho hệ thống Bitcoin được tính là 29 Twh, còn lớn hơn lượng điện tiêu thụ ở Isareal là 25 Twh.

Tangle-Blockchain cộng tác hay đối thủ?

Đồng IOTA và công nghệ Tangle ra đời không nhằm mục đích thay thế cho đồng Bitcoin và công nghệ Blockchain mà chúng ra đời nhằm bổ sung và khắc phục cho những nhược điểm vốn có của công nghệ này.

Tuy vậy thì sau một thời gian ra mắt thị trường, đồng IOTA cũng đang khẳng định được vị thế của mình trên thị trường tiền điện tử. Theo thống kê của Coinmarkercap vào tháng 12/2017, đồng IOTA đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng những đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Lời kết

Hi vọng rằng bài viết đã cho giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ Tangle đứng sau đồng IOTA. Nhớ theo dõi BlogBitcoin để cập nhật thêm nhiều hơn nữa những thông tin về công nghệ và sự phát triển của thế giới tiền điện tử nhé. 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: