Đang tải... Blogbitcoin.net

Bytom là gì? Tìm hiểu về công nghệ Bytom (BTM)

Bytom là gì? Tìm hiểu về công nghệ Bytom (BTM)

Bytom là một trong số những đồng tiền thuật toán mới tham gia vào thị trường nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư và phát triển. Để tiếp nối series bài giới thiệu về những đồng tiền thuật toán tiềm năng, hôm nay BlogBitcoin sẽ cùng bạn tìm hiểu về đồng Bytom (BTM) và công nghệ đặc biệt của nó nhé!

Bytom là gì?

Đồng Bytom là gì?
 

Bytom là một giao thức cho phép người dùng tương tác được ra đời nhằm phục vụ những tài sản lưu lượng lớn. Heterogeneous byte-assets (những tài sản như tiền tệ, tài sản điện tử) hoạt động dưới nhiều hìn thức trên blockchain Bytom và những tài sản khác như (chứng khoán, cổ tức, trái phiếu, thông tin dự báo và các thông tin khác tồn tại trong thế giới vật lý) đều có thể được đăng ký, trao đổi, đánh cược và tham gia vào hệ thống hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

Công nghệ của Bytom có gì đặc biệt?

Công nghệ Bytom
 

Mô hình UTXO

Mô hình UTXO của Bytom gồm có ba lớp: Giao dịch dữ liệu và lớp truyền tải, lớp hợp đồng và lớp tương tác tài sản. Lớp tương tác tài sản hoạt động trên tài sản bằng hợp đồng mở (Call contract – hợp đồng có những điều khoản mở, cho phép người tham gia có thể đòi hỏi những điều kiện tốt về cho mình). Lớp giao dịch và truyền dữ liệu tương thích với mô hình UTXO và cấu trúc dữ liệu giao dịch của Bitcoin để đạt được tốc độ cao nhất với kiểm soát ẩn danh.

Định dạng địa chỉ chung BIP32, BIP43, BIP441

Định dạng địa chỉ chung BIP32, BIP43 và BIP441 được sử dụng trong việc thiết kế ví Bytom để hỗ trợ đa tiền tệ, đa tài khoản, đa địa chỉ và đa khóa với Hierarchical Deterministic Wallets (ví HD). BIP44 cung cấp yêu cầu 5 lớp bảo mật:

Xác định các quy tắc đường dẫn

 • Loại tiền tệ
 • Tài khoản
 • Thay đổi
 • Chỉ mục số địa chỉ

Người dùng có thể kiểm soát ví cho tất cả các tài khoản bằng cách lưu một khóa chính.

Tương thích với tiêu chuẩn mã hóa quốc gia Trung Quốc

Tương thích với tiêu chuẩn mã hóa quốc gia Trung Quốc quản lý tài sản và hoạt động của Bytom bao gồm hệ thống khóa, khóa công khai và địa chỉ cá nhân, được thực hiện thông qua mã hóa ESCDA và SHA256 trong thiết kế của Bitcoin. Bytom sẽ hỗ trợ thuật toán mã khóa công khai SM2 dựa trên các thuật toán Hash Elliptic 2 và thuật toán Hash của SM3 tuân thủ tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc. Về tính phức tạp tính toán, SM2 nhanh hơn RSA và DSA trong việc xử lý khóa cá nhân, do đó hiệu suất cao hơn trong việc mã hóa. Chức năng nén của thuật toán SM3 có cấu trúc tương tự như của SHA-256. Nhưng thiết kế của thuật toán SM3 phức tạp hơn. Ví dụ, hai từ thông điệp được sử dụng cho mỗi vòng của chức năng nén.

Thuật toán POW

Thuật toán POW của Bytom Blockchain được thiết kế để phù hợp với chip ASIC của AI, nó cho phép tính toán ma trận và tính chập được đưa vào hàm Hash để các thợ mỏ có thể được sử dụng các dịch vụ gia tốc phần cứng AI.

Đặt tên tài sản bằng cách sử dụng ODIN

Việc đặt tên tài sản sẽ tuân theo các tiêu chuẩn ODIN (Open Data Index Name) để đảm bảo tính duy nhất của tài sản trên toàn bộ mạng lưới và blockchain. Không giống như các giải pháp nhận dạng khác dựa trên blockchain, ODIN dựa trên blockchain của Bitcoin và hỗ trợ các blockchain khác (blockchain công khai, blockchain liên kết, blockchain riêng) thông qua việc đánh dấu đa cấp. ODIN sử dụng chiều cao blockchain làm chỉ mục đặt tên thay vì đăng ký chuỗi ký tự

Chữ ký giao dịch riêng biệt

Trong thiết kế của Bytom, có một giao thức DLT cho phép tương tác giữa nhiều loại tài sản. Nhiều blockchains sử dụng cùng một giao thức có thể tồn tại một cách độc lập và có thể được trao đổi qua chuỗi, tạo nên sự khác nhau về mặt tương tác trong cùng một định dạng. Theo nguyên tắc thẩm quyền tối thiểu, chữ ký giao dịch Bytom được tạo riêng biệt với phần còn lại của dữ liệu trong giao dịch, trong việc thiết kế để đạt được sự cô lập giữa quản lý tài sản và các sổ cái phân phối đồng bộ. Thiết kế như vậy đạt được lập trình tốt hơn và hỗ trợ hợp đồng, và dự trữ giao diện cho kênh dẫn (Bypass channel) trong tương lai.

Nâng cao tính linh hoạt trong thương mại

Không giống như mô hình tài khoản Ethereum, BUTXO có thể xác minh các giao dịch song song bằng cách áp dụng một cơ chế tương tự như nonce để đảm bảo rằng mỗi đầu ra không chủ ý chỉ có thể được trích dẫn bởi một giao dịch. Ngoài ra, Bytom còn nhẹ hơn Ethereum vì người tham gia chỉ cần nhớ các kết quả đầu ra không mong muốn vì bản thân thương mại mang các thông tin liên quan khác (như ID nội dung, đơn vị, chương trình bộ điều khiển). Một tính năng khác của Bytom là: xác minh nhỏ gọn, cho phép khách hàng xác minh các giao dịch có liên quan chỉ thay vì tất cả các giao dịch trong khối bằng cách tin tưởng số tiền ký của người gửi. Toàn bộ quá trình được thực hiện thông qua bằng chứng Merkle.

Phân phối cổ phần chuỗi phân phối thông qua chuỗi bên (side chain)

Các nhà phát triển có thể tạo ra một phiên bản nhỏ của chuỗi X (các blockchains khác) hoặc Xrelay dựa trên nền tảng Bytom. Họ cũng có thể thực hiện các cuộc thầu API thông qua hợp đồng thông minh để xác minh các hoạt động mạng trên blockchain X, truyền thông qua chuỗi, giao dịch tài sản và phân phối cổ tức trong hợp đồng.

Ai là người tạo ta Bytom?

Bytom là đồng tiền thuật toán được tạo ra bởi một nhóm đội ngũ phát triển người Trung Quốc, trong đó có những tên tuổi hàng đầu như:

 • Chang Jia: “Cha đẻ” của Bytom và cũng là người từng tham gia vào đội ngũ tạo ra 8btc. Ông là người hoạt động để phát triển sự phổ biến của Blockchain ở Trung Quốc.
 • Duan Xinxing: Đồng sáng lập Bytom và là trưởng ban điều hành của dự án 8btc.com

Và những cái tên nhà phát triển nổi tiếng tại Trung Quốc như:

 • Lang yu
 • Qu Zhaoxiang
 • Li Zongcheng
 • Guo Guanghua
 • Zhu Yiqi

Đầu tư đồng Bytom (BTM)

Mua Bytom ở đâu?

Hiện nay, đồng Bytom đã và đang được chấp nhận giao dịch trên một số sàn lớn như:

 • Okex
 • Exx.com
 • RightBT
 • Huobi.pro
 • HitBTC
 • AllCoin
 • Bibox
 • CoolCoin
 • KuCoin
Với những cặp tiền thuật toán hỗ trợ là:
 • BTM/BTC
 • BTM/ETH
 • BTM/USDT

Nhìn vào danh sách những sàn giao dịch tiền điện tử trên thì bạn cũng thấy, hiện nay các sàn tại Việt Nam chưa chấp nhận giao dịch đồng tiền này. Tuy nhiên nếu bạn là người mới chơi thì cũng có thể tham gia vào những sàn lớn uy tín như Okex, HitBTC. 

Giá trị đồng Bytom (BTM)

Hiện nay đồng Bytom đang được giao dịch với mức giá là 1 BTM = 0.396767 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 391,609,029 USD, đứng thứ 44 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Lời kết

Nhìn chung thì có thể thấy đồng Bytom đang có mức giá giao dịch và giá trị vốn hóa thị trường còn thấp, là đặc điểm dễ nhận thấy của một đồng tiền ảo tiềm năng. Tuy nhiên trong thế giới tiền điện tử thì khó có thể nói chắc chắn được điều gì, mọi quyết định đầu tư là ở bạn với sự nghiên cứu về thị trường của mình.

Chúc bạn thành công!

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: