Đang tải... Blogbitcoin.net

Zilliqa là gì? Những thông tin về dự án ICO Zilliqa (ZIL)

Zilliqa là gì? Những thông tin về dự án ICO Zilliqa (ZIL)

Để tiếp tục series giới thiệu về những dự án tiền mã hóa thành công và đang nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Hôm nay, BlogBitcoin sẽ giới thiệu đến các bạn đồng Zilliqa và dự án ICO của nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Zilliqa là gì?

Zilliqa là một nền tảng Blockchain công cộng có băng thông cao được thiết kế với mục tiêu mở rộng khả năng xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đây là dự án được phát triển bởi trường Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore) cùng với sự đầu tư và tài trợ của nhiều quỹ đầu tư lớn của Singapor như: GBBL, EPFL và FBG. Điều đáng tự hào của dự án này, đó là nó là dự án có cố vấn là một CEO người Việt – Loi Luu, từng là người phát triển Kyber Network.

Lí do ra đời của dự án?

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của dự án đó là những nhà phát triển nhận thấy công nghệ blockchain vẫn còn tồn tại vấn đề lớn đó là tốc độ xử lý chưa đủ nhanh khi mạng lưới ngày càng mở rộng do nhu cầu sử dụng của cá nhân và các tổ chức ngày một tăng. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ phân mảnh (sharding) đã được thiết kế. Hiện nay, blockchain mẫu của Zilliqa đã được xây dựng thành công trên TestNet (mạng thử nghiệm) đảm bảo xử lý 2488 giao dịch/s chỉ với 3600 Node và 6 Shard. Những nhà phát triển cho biết, nếu Zilliqa thực hiện xử lý các giao dịch trên mạng lưới có nhiều Node, tương tự như mạng Ethereum (22.000 Node) thì tốc độ xử lý của nó sẽ là trên 15.000 giao dịch/s, gần gấp đôi tốc độ giao dịch trung bình của mạng lưới giao dịch lớn nhất thế giới hiện tại – VISA. Và nhanh hơn rất nhiều lần so với mạng lưới Bitcoin và Ethereum với khả năng xử lý tối đa là 20 giao dịch/s.

Sharding là gì?

Sharding là khái niệm xuất hiện từ khi dự án Zilliqa ra đời. Nó được nhắc đến trong một văn bản khi giới thiệu dự án vào năm 2015. Theo đó, mạng lưới sẽ tự động chia cắt ra thành các máy tính xử lý giao dịch nhỏ hoạt động song song gọi là “shard”. Mỗi Shard sẽ xử lý phần microblock (khối siêu nhỏ) song song cùng với những shard khác. Dẫn đến kết quả là các microblock trong chuỗi sẽ được kết hợp lại thành block cuối cùng hoàn thiện.

Ứng dụng của Zilliqa

Theo như các chuyên gia đánh giá, Zilliqa là nền tảng lý tưởng để phát triển những Dapps yêu cầu lượng giao dịch vượt quá khả năng xử lý của các blockchain hiện tại. Một số ví dụ cụ thể về những ứng dụng này là: ứng dụng đấu giá song song, mạng lưới thanh toán toàn cầu, quảng cáo số.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain để phát triển các ứng dụng Dapps, công nghệ này còn được biết đến với những tính năng như sau:

  • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
  • Tận dụng PoW (Proof of Work) chỉ cho thiết lập nhận dạng
  • Các hợp đồng bảo mật thông minh và dòng dữ liệu kiểu mẫu
  • Phí giao nhập thấp, có khả năng tương thích với Ethash
  • Bảo mật định lượng cho những người dùng ứng dụng dApps với những mức ngân sách khác nhau cho tính toán bảo mật

ZIL Token

Zilliqa Token mã giao dịch là ZIL có vai trò là đồng tiền chính được sử dụng trong mạng lưới. ZIL token chuẩn ERC20 hiện đang chạy trên nền tảng Ethereum blockchain và sẽ được huyển sang blockchain Zilliqa sau khi khởi chạy.

Những thợ mỏ trong mạng lưới cũng sẽ được thưởng ZIL token cho việc “đào mỏ” của mình và những người dùng trong mạng sẽ sử dụng nó để trả phí cho những giao dịch của mình.

Có tổng cộng 21 tỷ ZIL token và một phần trong số đó được phát hành trong đợt ICO của dự án.

Nói đến ICO của dự án, thì đây là một trong số những ICO được đánh giá là khá thành công khi thu về 22 triệu USD.

Có nên đầu tư Zilliqa (ZIL)?

Mua ZIL Token ở đâu

Mặc dù ZIL token là đồng mới nhưng nó hiện cũng đã được chấp nhận giao dịch trên một số sàn lớn trên thế giới. Các bạn có thể mua và giao dịch đồng này trên các sàn giao dịch tiền điện tử như:

  • Gate.io
  • IDEX
  • Huobi
  • Etherdelta

Giá token ZIL

Hiện nay giá giao dịch Zilliqa là 1 ZIL = 0.048578 USD, có giá trị vốn hóa thị trường là 320,873,573 USD, xếp hạng 47 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin tổng hợp về Zilliqa và ZIL token cũng như dự án này. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như có thêm vốn hiểu biết về một dự án tiền mã hóa đáng quan tâm trên thị trường hiện nay.

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: