Đang tải... Blogbitcoin.net

Ví Bitcoin Là Gì? Tham Khảo Top 4 Loại Ví Bitcoin Tốt Nhất?

Ví Bitcoin Là Gì? Tham Khảo Top 4 Loại Ví Bitcoin Tốt Nhất?

Khi càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đầu tư Bitcoin thì việc lưu trữ Bitcoin cho an toàn, hay nói cách khác là vai trò của ví Bitcoin càng được chú trọng. Vậy ví Bitcoin là gì? Có những loại ví Bitcoin nào? Những loại ví Bitcoin nào là tốt nhất?

Ví Bitcoin là gì? 

Ví bitcoin là gì
Đọc thêm:

Khác với tiền thật có tồn tại dạng vật lý cho phép cầm nắm hoặc cho vào ví, két để lưu trữ, tiền thuật toán đòi hỏi bạn phải có cách lưu trữ riêng bằng ví tiền điện tử hay thường được biết đến với tên là ví Bitcoin. Ví bitcoin có nhiều dạng nhưng được chia thành 2 dạng lớn đó là ví cứng và ví mềm. Trong đó ví cứng gồm: ví offline (hay còn được biết với tên lví trữ lạnh) thường được cài đặt để lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng máy tính; ví giấy (hay còn được biết với tên lví vật lý) chứa khóa cá nhân (Private key). Ví mềm (ví trữ nóng) gồm có: ví web, ví trezo, các ví ứng dụng trên điện thoại… Trong đó có hai loại ví mềm thông dụng và nổi tiếng nhất là ví Coinbase và ví Blockchain.

Có thể hiểu đơn giản ví Bitcoin được dùng để lưu trữ Bitcoin của bạn. Mỗi ví Bitcoin thường có một khóa cá nhân (private key) và một khóa công khai (Public key). Khóa cá nhân (Private key) là “khóa” người dùng dùng để truy cập vào ví để kiểm tra thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch bitcoin của mình. Còn khóa công khai (Public key) là một đường link mà bạn sẽ gửi cho đối tác để họ có thể gửi Bitcoin tới cho bạn qua khóa công khai.

Ví Bitcoin thường được liên tưởng gần giống như  1 địa chỉ mail của bạn. Private key chính là mật khẩu cho phép bạn đăng nhập vào mail và kiểm tra “hòm thư”, gửi và nhận “thư”. Còn Private key chính là tên địa chỉ Mail của bạn, có thể công khai để người khác có thể gửi thư đến.

Phân biệt các loại ví Bitcoin trữ nóng và trữ lạnh

Các loại ví bitcoin
 

Như đã giới thiệu trong phần khái niệm về ví tiền điện tử - ví bitcoin được chia thành hai loại lớn là ví trữ nóng và ví trữ lạnh. Phần tiếp theo, Blogbitcoin sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về hai loại ví này để có thể lựa chọn được loại ví phù hợp nhất cho nhu cầu lưu trữ và quản lý Bitcoin và Ethereum của mình.

Ví trữ nóng là gì?

Ví trữ nóng là địa chỉ ví mà người dùng có thể lưu trữ tiền thuật toán của mình cho phép thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán mọi lúc, mọi nơi. Ví nóng yêu cầu người dùng phải kết nối Internet để có thể kết nối tới mạng Bitcoin cho những hoạt động giao dịch của mình.

Ví trữ lạnh là gì?

Ngược lại với ví trữ nóng, ví trữ lạnh được sử dụng khi bạn không có nhu cầu sử dụng tiền mã hóa thường xuyên. Ví lạnh vẫn cho phép bạn nhận Bitcoin và Ethereum từ những đối tác của bạn. Loại ví trữ Bitcoin này không yêu cầu bạn phải kết nối Internet mà vẫn có thể lưu trữ và quản lý khối tiền thuật toán của mình. Khi không có kết nối Internet, ví của bạn sẽ được giữ an toàn hơn khỏi sự tấn công của các hacker, đây cũng là 1 trong số những ưu điểm lớn nhất của ví trữ lạnh.

Nên dùng loại ví tiền điện tử nào để lưu trữ Bitcoin và Ethereum?

Sau khi đã phân biệt được hai loại ví trữ nóng và ví trữ lạnh, chắc các bạn cũng đã biết nên chọn loại ví nào cho mình rồi đúng không nào? Tuy nhiên trong kinh doanh thì chắc các bạn cũng biết là “không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ” chính vì thế nên thường thì người ta sẽ lựa chọn cả hai hình thức trữ ví nóng và ví lạnh cho đồng Bitcoin vEthereum của mình. Lưu trữ một số lượng nhỏ tiền thuật toán ở ví nóng để tiện cho các giao dịch mua bán hàng ngày, và lưu trữ phần lớn tiền thuật toán trong ví lạnh để đảm bảo an toàn, tránh được sự “dòm ngó” của các hacker.

Top 4 ví tiền điện tử để lưu trữ Bitcoin và Ethereum

1. Ví online

ví Bitcoin online
 

Ví online là một dạng ví trữ nóng, hiện đang có số lượng người dùng đông đảo. Nó được cung cấp bởi các bên trung gian là sàn giao dịch tiền thuật toán uy tín trên thế giới. Tại Việt Nam cũng có một số sàn giao dịch “tiền ảo” uy tín cung cấp dịch vụ ví Bitcoin online như: Bittrex, Poloniex, Kraken, Bitfinex, Liqui, BTC-E, C-CEX,… Hoặc loại ví online này cũng được cung cấp bởi một số trang web chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ, trong đó có hai trang web nổi tiếng nhất phải kể đến đó là Blockchain.info và Coinbase.com.

Đọc thêm: 
Ethereum là gì? Sự khác biệt giữa đồng Ethereum và đồng Bitcoin
 

Loại ví trữ bitcoin và các đồng altcoin này cho phép bạn chuyển tiền và thực hiện các giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên loại ví này có độ an toàn thấp do các hacker có thể cài các mã độc vào trình duyệt và ăn cắp tài khoản của bạn.

Bạn chỉ nên tạo ví nóng trên các sàn giao dịch để lưu trữ tiền điện tử khi bạn có ý định chơi tradecoin (lướt sóng), hình thức đầu tư mua ra bán vào khi có chênh lệch giá để có lợi nhuận. Còn với hai trang cung cấp ví nóng nổi tiếng là Blockchain.info và Coinbase.com thì bạn có thể tạo ví và lưu trữ số lượng lớn hơn bitcoin hay các đồng altcoin khác của mình. Trong hai loại ví này thì ví Blockchain được đánh giá là có độ bảo mật và an toàn cao hơn, chi phí sử dụng cũng khá hợp lý.

Ngày nay do càng ngày càng có nhiều người sử dụng ví Bitcoin online trên Blockchain.info nên tốc độ xử lý giao dịch của nó ngày càng chậm, có khi phải mất cả một ngày để có thể nhận và gửi được Bitcoin đến đối tác. Chính vì thế mà nhiều người đã chuyển sang dùng Coinbase.com như một biện pháp thay thế với hi vọng là có thể thực hiện được những giao dịch nhanh chóng hơn. Tuy nhiên chi phí sử dụng ví Coinbase.com cao hơn so với ví Bitcoin trên Blockchain.info nên bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn một trong hai loại ví này nhé.

2. Ví phần mềm (Software Wallet)

Ví bitcoin phần mềm
 

Ví phần mềm là một loại ví Bitcoin trữ nóng dưới dạng các phần mềm (apps) có thể cài đặt và sử dụng trên máy tính, điện thoại thông tinh, tablet,… cho phép bạn quản lý và thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi hơn. Vì tiềm năng phát triển của mình mà hiện nay có rất nhiều loại ví phần mềm khác nhau.

Ưu điểm của loại ví Bitcoin này đó là mã cá nhân (Private key) sẽ do chính bạn quản lý chứ không lưu trữ trên máy chủ nên độ an toàn và bảo mật khá cao. Bạn có thể lựa chọn phần mềm để cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại. Với máy tính thì có một số phần mềm như: Exodus, Jaxx, bitcoin.org, multibit.org, bitcoinarmony.com,… còn ví phần mềm cài trên điện thoại thì blogbitcoin cũng xin giới thiệu đến các bạn một số cái tên nổi bật như: Blockchain, Bitcoin wallet, Mycelium, Xapo,…

Theo đánh giá của người dùng thì trong những loại ví bitcoin phần mềm bên trên, ví Exodus được đánh giá cao nhất do sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Ví nóng này được tích hợp Shapeshift, cho phép bạn trao đổi ngay trong ứng dụng mà không cần phải qua trung gian là Bittrex hay Poloniex.

Tuy nhiên ví mềm cũng có một nhược điểm lớn đó là nếu bạn không may đánh mất máy tính/điện thoại, hoặc ổ cứng của bạn bị hỏng thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất toàn bộ số Bitcoin của mình.  

3. Ví giấy (Paper wallet)

ví giấy bitcoin
 

Ví giấy (paper wallet) là một loại ví trữ lạnh. Đúng như tên gọi của mình, hình thức loại ví này là một tờ giấy có in địa chỉ ví (wallet address) và khóa cá nhân (private key) của bạn. Ví giấy thường sẽ cung cấp cho bạn một mã code QR cho phép bạn quét để sử dụng ví điện tử và thực hiện các giao dịch theo nhu cầu của mỗi người.

Một số dịch vụ cho phép tạo ví giấy để lưu trữ bitcoin và các đồng altcoin khác có thể kể tên như: Myetherwallet, BitcoinAddressUtility, BitAddress.org, BitcoinpaperWallet.com, OfflineAddress.com, SafePaperWallet.com.

Khi sử dụng ví Bitcoin giấy có nghĩa là thông tin ví của bạn sẽ được lưu trữ trên giấy mà không phải trên Internet hay bất cứ nơi đâu mà các hacker có thể “tìm” đến được. Và đặc biệt là khi bạn bị mất máy tính, điện thoại hay gặp sự cố làm hỏng ổ cứng thì cũng không phải lo lắng về việc toàn bộ tài sản của mình sẽ “bay mất tăm”.

Tuy nhiên ví giấy tồn tại dưới dạng vật lý nên cũng rất có thể bị hư hại, do đó để an toàn thì bạn nên in sao ra nhiều bản để lưu trữ.  

4. Ví cứng (Hardware wallet)

Ví bitcoin cứng
 

Ví cứng (Hardware wallet) là một loại ví trữ lạnh nhận được sự quan tâm của rất nhiều người sở hữu coin. Ví cứng giống như một chiếc máy tính thu nhỏ mà bạn có thể lưu trữ thông tin bí mật của mình offline (ngoại tuyến). Khi có nhu cầu sử dụng thì bạn có thể cắm vào máy tính như một USB bình thường.

Tuy nhiên để sử dụng thì bạn phải thao tác qua những nút bấm trên thiết bị, bước bảo mật này giúp bảo vệ “ví tiền” của bạn khỏi những hacker “nhanh tay” trên Internet.

Có ba thương hiệu ví Bitcoin cứng được nhiều người lựa chọn đó là: Ledger Nano S, Trezor, KeepKey. Mỗi thương hiệu đều có những dịch vụ khách hàng riêng biệt tuy nhiên tất cả đều được đánh giá rất tốt. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại ví cứng này, các bạn hãy theo dõi Blogbitcoin để đón đọc những bài viết sâu hơn về từng loại nhé.

Lời kết

Thị trường Bitcoin cũng như những đồng Altcoin khác đang phát triển mạnh ở Việt Nam, việc lựa chọn một loại “ví giữ tiền” an toàn, hợp lý, tiện lợi cho mình là điều vô cùng cần thiết. Hi vọng rằng với những thông tin trong bài viết về Ví Bitcoin hôm nay, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích.

Cùng xem thêm video về Ví Bitcoin sau đây để có cái nhìn tổng quát nhé.

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: