Đang tải... Blogbitcoin.net

Tiền điện tử (cryptocurrency) là gì? Có phải xu hướng thanh toán tương lai?

Tiền điện tử (cryptocurrency) là gì? Có phải xu hướng thanh toán tương lai?

Tiền điện tử là cái tên không còn xa lạ hiện nay vì tính phổ biến và cơn “hot” của nó tạo ra trên thị trường “đầu cơ tiền ảo”. Vậy các bạn có tò mò rằng đồng tiền điện tử là gì? Liệu nó có trở thành xu hướng thanh toán tương lai không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho mình sau bài viết dưới đây của Blogbitcoin nhé.

tiền điện tử là gì

Tiền điện tử (cryptocurrency) là gì?

Tiền điện tử có thể hiểu đơn giản đó là tiền mặt đã được số hóa dưới dạng những bit số thông qua sự chấp thuận của người sở hữu. Bạn chỉ có thể sử dụng loại tiền này trong môi trường điện tử, phục vụ cho thanh toán điện tử qua hệ thống tin bao gồm Internet, hệ thống mạng máy tính và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của bên thứ 3 (tổ chức phát hành) và biểu hiện dưới dạng bút tệ có thể kiểm tra được trên tài khoản của người mua (khách hàng) đã mở tại tổ chức phát hành.

Đọc thêm: 

Tiền điện tử cũng có chức năng là phương tiện tích lũy giá trị và trao đổi như tiền giấy, sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại tiền này đó là môi trường thanh toán khác nhau. Giá trị của tiền giấy thì được chính phủ phát hành đảm bảo còn tiền ảo được đảm bảo giá trị bằng nhà tổ chức phát hành thông qua việc cam kết chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy dựa trên yêu cầu của người sở hữu.

Ngày nay, theo sự phát triển nhanh chóng của tiền ảo và tiền điện tử, người ta định nghĩa tiền điện tử (cryptocurrency) hay còn được biết đến với cái tên ít phổ biến hơn - tiền mã hóa, là phương thức trao đổi bằng mật mã để đảm bảo an toàn cho giao dịch và có thể kiểm soát những đơn vị tiền mới được tạo ra. Loại tiền này dùng để trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị kết nối Internet mà không yêu cầu một tổ chức tài chính trung gian. Sử dụng loại tiền này giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí cũng như thời gian giao dịch.

Tiền điện tử ra đời khi nào?

tiền điện tử ra đời khi nào
 

Đồng tiền điện tử Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên xuất hiện và gây ra được tiếng vang lớn cũng như nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đồng bitcoin ra đời vào năm 2009, được cho là phát hành bởi Satoshi (một người ẩn danh). Sau đồng bitcoin, đã có rất nhiều các loại tiền điện tử khác ra đời, phát triển và “nở rộ”.

Những loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như đồng Bitcoin (BTC), đồng Litecoin (LTC), đồng Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Monero (XMR), …

Đọc thêm: 

Liệu tiền điện tử có trở thành xu hướng thanh toán tương lai không?

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử, hiện nay trên thế giới người ta công nhận có đến hơn 3000 loại tiền ảo/điện tử đã được ra đời và sử dụng. Tuy nhiên hiện trang sử dụng đồng tiền này ở mỗi nước là khác nhau và cũng gặp phải sự phản đối gay gắt của nhiều chính phủ vì vấn ngại về “rửa tiền”.

Tiền điện tử là phương thức thanh toán đã được chấp nhận ở nhiều quốc gia

tiền điện tử được chấp nhận
 

Những quốc gia phát triển và có nền tảng sử dụng tiền điện tử lâu đời không hề ngần ngại khi sử dụng đồng tiền này trong mọi giao dịch của mình, thậm chí chính phủ và luật pháp của họ cũng rất ủng hộ. Đặc biệt có thể kể đến là Đan Mạch được biết đến là quốc gia không dùng cả tiền xu lẫn tiền giấy, hay Na Uy khi mà chỉ có 5% các giao dịch của họ sử dụng tiền mặt.

Giao dịch tiền điện tử lớn được ghi nhận mới đây nhất đó là dự án bất động ản quy mô lớn mang tên Aston Plaza & Residences diễn ra tại Dubai. Dự án có trị giá lên đến 325 triệu USD, gồm hai tòa chung cư 40 tầng, có tổng diện tích khoảng 730.00 m2. Dự án cho phép người mua nhà trả bằng tiền bitcoin.

Bên cạnh những quốc gia nổi bật trên, tiền ảo cũng đang càng ngày càng được nhiều quốc gia chấp nhận và có xu hướng sử dụng tăng lên nhanh chóng nhờ tính bảo mật, nhanh chóng của mình.

Tình hình phát triển thanh toán tiền điện tử tại Việt Nam

tiền điện tử ở Việt Nam
 

Nhận thấy sự phát triển “rầm rộ” của tiền điện tử trên thế giới, nhiều bạn chắc cũng sẽ tự hỏi “vậy Việt Nam đã công nhận tiền điện tử chưa?”, “Đồng Bitcoin dùng được ở Việt Nam chưa?”, "Hệ thống pháp lý về đồng tiền ảo của Việt Nam như thế nào?",... Sau đây BlogBitcoin xin giải đáp thắc mắc cho bạn.

Theo như thông tin mới cập nhật gần đây nhất, thì hiện nay Việt Nam vẫn chưa công nhận đồng Bitcoin vì theo Ngân hàng Nhà nước việc chấp nhận loại tiền này sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế, tài trợ và thanh toán cho các giao dịch bất hơp pháp. Do các giao dịch bằng tiền ảo, hay tiền điện tử đều là những giao dịch ẩn danh và khó có thể truy được dấu vết.

Tuy nhiên, dưới xu thế phát triển mạnh mẽ của đồng tiền điện tử (cryptocurrency) trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển, chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án về Hoàn thiện khung pháp lý để có hướng xử lý và quản lý đổi với các loại tài sản tiền điện tử.

Lời kết

Nhìn chung tiền điện tử (cryptocurrency) là đồng tiền hiện đại và có rất nhiều những tiện ích còn chưa được con người khám phá hết. Với xu thế phát triển hiện nay của công nghệ và xã hội, chắc rằng nó sẽ sớm trở thành xu hướng thanh toán, thay thế cho tiền mặt.

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: