Đang tải... Blogbitcoin.net

ICO là gì? Những khái niệm về ICO người “đầu tư” tiền điện tử nên biết

ICO là gì? Những khái niệm về ICO người “đầu tư” tiền điện tử nên biết

ICO là một hình thức kêu gọi vốn mới mà những nhà đầu tư tiền điện tử đang hướng đến và quan tâm vì lợi nhuận x5, x10 thậm chí là x100. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi ngại về hình thức đầu tư này. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những kiến thức căn bản nhất để biết ICO là gì nhé!

Khái niệm cơ bản về ICO

ICO là gì?

ICO là gì
 

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn đầu tư phổ biến trong các dự án tiền mã hóa/tiền kỹ thuật số (Cryptocurrency). Khi một nhóm hay một công ty chuẩn bị phát hành một đồng tiền mã hóa mới, họ sẽ kêu gọi vốn đầu tư bằng cách tạo ra một số lượng “token” nhất định rồi bán những mã “token” này trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau cho những nhà đầu tư. Những “token” này sẽ trở thành các đơn vị chức năng của tiền kỹ thuật số khi dự án ICO thành công và đồng tiền kỹ thuật số của tổ chức được các sàn giao dịch chấp nhận. Thường thì những mã token sẽ được thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Hình thức kêu gọi vốn ICO này giúp cho những công ty mới thành lập tránh được những gánh nặng về chi phí ban đầu và thoát khỏi “bó buộc” của việc tuân thủ những quy định của những tổ chức trung gian.

ICO được cho là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận vì thường những mã tiền mới ra sẽ được bán cho những nhà đầu tư với mức giá rất thấp, chỉ bằng 1/5 hoặc 1/10 so với khi lên sàn. Tuy nhiên độ rủi ro của hình thức này cũng rất cao.

Đọc thêm: 

Crowdsale và Token là gì?

Crowdsale là gì
 

Theo như khái niệm bên trên về "ICO là gì" có thể hiểu đơn giản Crowdsale là những đợt mở bán của tiền mã hóa/tiền điện tử trong giai đoạn kêu gọi vốn đầu tư.

Token thì có thể hiểu như là những cổ phiếu của những nhóm hoặc tổ chức phát hành tiền điện tử. Những Token này thường sẽ lấy tên theo tên của đồng tiền điện tử khi bán cho nhà đầu tư.

Khi một đồng tiền điện tử mới ra đời, nhóm hoặc tổ chức phát hành sẽ mở một hoặc nhiều đợt Crowdsale nhằm thu đủ số BTC hoặc ETH đề ra cho ICO của mình. Thường mỗi đợt crowdsale sẽ kéo dài trong 1 tuần hoặc 1 tháng.

Lịch sử của ICO

Đầu tư ICO
 

Để tìm hiểu xem ICO là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của nó. Dự án phát hành tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) thực hiện hình thức kêu gọi vốn đầu tư ICO sớm nhất diễn ra vào năm 2013. Đó là dự án phát hành đồng Mastercoin (hiện nay đã đổi tên thành Omni). Mastercoin là giao thức đầu trang của Blockchain, cung cấp tính năng bổ sung mà nền tảng Blockchain cơ bản không có.

Dự án ICO của Mastercoin đã thực hiện kêu gọi vốn đầu tư trên các diễn đàn Bitcointalk và đã thu được hơn 5000 BTC với tốc độ 100 Mastercoin (MSC) cho mỗi Bitcoin được gửi đến “địa chỉ Exodus”.

Dự án ICO thành công nhất của các nhà đầu tư phải kể đến dự án tiền điện tử NXT. Dự án này tạo ra tiền mã hóa ngay từ đầu với hệ thống Proof-of-stake đầu tiên trên thị trường. Dự án ICO của NXT cũng được gây quỹ trên các diễn đàn Bitcointalk. Nhận thấy tiềm năng của dự án này, nhiều nhà đầu tư đã quyết định tham gia và gây quỹ, thu được cao hơn 21 BTC. Ở thời kỳ đỉnh điểm, vốn hóa thị trường của đồng NXT là trên 100 triệu USD.

Nhìn thấy hình thức kêu gọi vốn đầu tư nhanh chóng với số lượng lớn này, nhiều nhóm và tổ chức phát triển tiền điện tử (cryptocurrency) cũng đã lập lên những dự án ICO khác. Thời gian đặc biệt “nở rộ” của hình thức kêu gọi vốn này là vào cuối năm 2013 đến đầu 2014, khi mà “dư âm” của những cuộc ICO thành công vẫn còn nhiều. Tuy nhiên sau không phải lần ICO nào cũng thành công, nhiều người đã mất rất nhiều tiền do bị lừa đảo trực tiếp hoặc qua quảng cáo.

Một dự án ICO bắt đầu như thế nào?

Đầu tư ICO
 

Dự án ICO thường sẽ được thông báo trên các diễn đàn tiền kỹ thuật số khác nhau, và không thể thiếu được bitcointalk. Các chủ đề được đăng thường sẽ bao gồm các nội dung chi tiết và quan trọng về dự án:

  • Tên dự án
  • Mục tiêu của dự án
  • Thời hạn ICO
  • Đội ngũ tham giá: kinh nghiệm, sở trường
  • Điểm nổi bật và khác biệt của dự án.

Và một số chi tiết khác.

Ngày trước các dự án ICO sẽ yêu cầu người tham gia mua token bằng Bitcoin, còn gần đây thì hình thức thanh toán bằng Bitcoin hay Ethereum đều đã được chấp thuận.

Mục đích của mỗi dự án ICO là không giống nhau và thời hạn Crowdsale cũng khác nhau. Có dự án ICO cố gắng đạt được càng nhiều Bitcoin càng tốt, có dự án thì sẽ đặt ra giới hạn số tiền họ cần đầu tư.

Ví dụ: DigixDAO đặt ra giới hạn số tiền vốn huy động của họ là khoảng 5.5 triệu USD.

Một số tiền nhỏ trong khoản thu sẽ được trả cho những chi phí quảng cao ban đầu.

Đọc thêm:

Có nên đầu tư vào ICO?

Câu hỏi đặt ra sau khi biết "ICO là gì" đó là chúng ta có nên đầu tư ICO hay không? Nhiều bạn sau khi tìm hiểu về ICO sẽ cho rằng hình thức này đầy tính mạo hiểm và mông lung như chơi sổ xố vậy. Thật sự thì việc đầu tư vào những đợt ICO khác hẳn so với chơi sổ xố, nếu bạn là người biết nắm bắt thông tin và phân tích chúng. Hãy nghiên cứu kỹ về những dự án ICO đang mở, và tìm cho mình dự án mà bạn cảm thấy tin tưởng và khả quan nhất để đầu tư.

Lưu ý

Mình xin khuyến cáo rằng hình thức đầu tư ICO có rủi ro rất cao, thậm chí là mất trắng nếu bạn lựa chọn phải những dự án lừa đảo (scam).  Hãy đảm bảo rằng thông tin bạn tìm hiểu là chính xác và phân tích thật kỹ những thông tin về dự án ICO trước khi có ý định tham gia.

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: