Đang tải... Blogbitcoin.net

ICO - Cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận hay chỉ là trò lừa đảo?

ICO - Cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận hay chỉ là trò lừa đảo?

Khi những đồng Cryptocurrency phát triển mạnh mẽ, những dự án ICO cũng phát triển theo cùng với những lời đồn về mức lợi nhuận “ngất ngưởng”. Thực hư của chuyện này là như thế nào? Dự án ICO là gì? Liệu đầu tư ICO là siêu lợi nhuận hay chỉ là trò lừa đảo? Hãy cùng BlogBitcoin đi tìm câu trả lời nhé.

ICO là gì?

Dự án ICO là gì
 

Để tìm hiểu về bản chất của ICO trước hết chúng ta hãy cùng làm quen với khái niệm về dự án này.

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn đầu tư trong các dự án tiền mã hóa (Cryptocurrency). Khi một nhóm hay một công ty có ý định phát hành ra đồng tiền mã hóa/ tiền điện tử mới, người ta sẽ đưa ra một dự án ICO để kêu gọi vốn đầu tư dưới hình thức là những Token, có thể hiểu đơn giản như là cổ phiếu của công ty. Những token này sẽ được đặt tên theo mã tiền điện tử mà nhóm hoặc công ty phát hành, được các nhà đầu tư mua bằng đồng Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) qua các đợt Crowdsale.

Đọc thêm: 

Các giai đoạn phát triển cơ bản của dự án ICO

Dự án ICO
 

Giai đoạn 1: Set up dự án ICO

Đây là giai đoạn đầu của một dự án ICO, khi công ty hoặc nhóm phát hành đồng tiền điện tử “bắt tay” vào xây dựng hệ thống cơ sở dử liệu, ví Blockchain, Token, thực hiện các bước để đồng tiền mã hóa của mình được hợp pháp hóa.

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Sau khi đã xây dựng được những yếu tố căn bản của một dự án, người phát hành hoặc công ty bắt đầu bước vào giai đoạn tiếp theo là kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán đồng tiền mã hóa đó hoặc giải pháp mà đồng tiền mã hóa đó mang lại.

Ví dụ:

  • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.
  • Hệ sinh thái Steem Coin là cộng đồng chia sẻ tương tự FaceBook.
  • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.

Hệ sinh thái càng rộng thì giá trị của đồng Cryptocurrency ấy càng lớn mạnh.  Hay nói theo khác cách thì dự án muốn thành công hay phát triển đều phụ thuộc vào hệ sinh thái có đử lớn và bền vững hay không.

Giai đoạn 3: Crowdfunding

Tiếp đó, chính là bước mở rộng trình bày các ý tưởng dự án của mình qua các kênh diễn đàn và truyền thông về đầu tư lớn như:

  • coinschedule.com 
  • cointelegraph.com 
  • bitcointalk.org
  • icoinfo.net.

Đây là lúc tổ chức và công ty chính thức kêu gọi vốn đầu tư cho dự án ICO của mình bằng cách bán những đồng coin hoặc token đầu tiên cho nhà đầu tư.

Nhiều dự án sẽ đưa ra số tiền kêu gọi vốn ban đầu cụ thể và sau khi đạt được đủ số tiền này thì sẽ ngừng crowfounding và tiến hành đưa đồng Cryptocurrency của mình lên sàn.

Một dự án ICO khá thành công mà BlogBitcoin muốn lấy làm ví dụ cho phần này là dự án Bitconnect. Kể từ khi ra đời vào năm 2015, chỉ sau 1 năm giá trị đồng Bitconnect đã tăng lên 18 lần, đạt 9 USD vào khoảng tháng 11 năm 2016, và tính đến cuối năm 2017 thì giá đồng Bitconnect đã đạt là 432 USD, tiếp tục tăng đến 48 lần.

Giai đoạn 4: Index (lên sàn)

Bước quyết định của đồng tiền mã hóa Cryptocurrency chính là bước thứ 4 này. Thường thì những dự án ICO thành công khi các đồng tiền của chúng chính thức được lên những sàn lớn và có tiếng như: Poloniex, Bittrex, Okcoin, hoặc cũng có thể là những sàn nhỏ hơn như: CoinExchange, Etherdelta hay NovaExchange.

Khi đã được Index, giá trị của những đồng tiền mã hóa của dự án sẽ tồn tại quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Ở bước này, nhóm sản xuất hoặc công ty sẽ thấy được “sức mạnh” của động đồng xây dựng trước đó, nếu có một cộng đồng đủ lớn và tin tưởng và đồng tiền mã hóa sẽ phát triển và duy trì lâu dài.

Điểm khác biệt giữa IPO (phát hành cổ phiếu) và ICO là gì?

IPO và ICO
 

Đọc đến đây, chắc bạn cũng đã thấy dự án ICO và IPO (Phát hành cổ phiếu) có khá nhiều điểm tương đồng đúng không? Để các bạn phân biệt rõ hai loại hình này, BlogBitcoin sẽ chỉ ra những điểm khác biệt lớn giữa chúng như sau:

Về mặt đối tượng huy động vốn:

  • ICO (Initial Coin Offering ) hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn
  • IPO (Initial Public Offering) hướng đến các nhà đầu tư lớn

Về mặt quản lý:

Các dự án phát hành cổ phiếu IPO đều bị quản lý chặt chẽ bởi các quy định kinh tế tài chính của chính phủ. Vì thế, khi thực hiện phát hành cổ phiếu, các công ty thường phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan. Việc này đòi hỏi thời gian, công sức thậm chỉ là cả những “mối quan hệ”.

Còn hình thức ICO thì thoáng hơn, do đó là mô hình mới phát triển, chưa bị quản lý bởi các quy định của Chính phủ. Tuy nhiên điều này cũng mang lại rủi ro khi có “chuyện bất trắc” xảy ra với dự án, vì không nhận được sự bảo vệ bởi các ràng buộc pháp lý.

Đọc thêm: 

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào các dự án ICO

Đầu tư dự án ICO
 

Rủi ro khi đầu tư vào các dự án ICO

Như mình đã nói ở trên, thì các dự án ICO đều chưa được quản lý chặt chẽ, rủi ro của các nhà đầu tư có thể gặp phải có thể kể đến như:

Những tổ chức, cá nhân đánh lừa những nhà đầu tư bằng cách tạo ra những đồng coin vô giá trị và tung tin giả. Sau khi nhận được nguồn vốn từ những nhà đầu tư thì cuỗm sạch và cao chạy xa bay.

Trong trường hợp có bị lừa đảo do đầu tư vào dự án này thì các bạn cũng khó có thể nhận được sự hỗ trợ từ những tổ chức pháp lý mà phải tự chịu trách nhiệm với việc đầu tư của mình.

Cũng do những rủi ro lớn này mà nhiều quốc giá đã cầm hoạt động liên quan đến dự án ICO như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cơ hội khi đầu tư vào các dự án ICO

Trong đầu tư chắc hẳn các bạn cũng đã quen thuộc với câu nói “rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn”. Thật sự lợi nhuận từ các dự án ICO thành công là vô cùng hấp dẫn. Trong đó có thể kể đến hai dự án được đánh giá là thành công nhất đó là Ethereum và Ripple khi mà nó đã khiến cho nhiều nhà đầu tư trở thành những tỉ phú chỉ sau 1 đêm.

Có nên đầu tư vào dự án ICO không?

Sau khi đã tìm hiểu gần như là từ A-Z về dự án phát hành tiền điện tử ICO này, chắc chính bạn cũng đã đưa ra được câu trả lời cho riêng mình rồi. Tuy nhiên BlogBitcoin cũng khuyên bạn nên cẩn thận, tìm kiếm và tham khảo thông tin một cách cẩn thận, kỹ càng trước khi quyết định tham gia vào bất cứ một dự án đầu tư nào, đặc biệt là ICO.

Cuối cùng, chúc bạn thành công!

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: