Đang tải... Blogbitcoin.net

Ethereum là gì? Sự khác biệt giữa đồng Ethereum và đồng Bitcoin

Ethereum là gì? Sự khác biệt giữa đồng Ethereum và đồng Bitcoin

Nếu coi đồng Bitcoin là “vàng” trong “thế giới” tiền điện tử thì đồng Ethereum được ví là “dầu mỏ”. Giá trị và tầm quan trọng của đồng Ethereum cũng không kém gì so với đồng Bitcoin, tuy nhiên do xuất hiện sau nên nhiều người vẫn chưa có được hiểu biết sâu về đồng tiền mã hóa này.

Chính vì thế hôm nay BlogBitcoin xin được giới thiệu chi tiết về đồng Ethereum là gì? Sự khác biệt giữa Ethereum và đồng Bitcoin cho các bạn được biết nhé!

Ethereum và những khái niệm liên quan

Ethereum là gì?

Ethereum là gì
 

Ethereum (ETH) là một loại tiền thuật toán (cryptocurrency) được xây dựng và phát triển bởi Vitalik Buterin vào năm 2013, được biết đến như là Bitcoin 2.0. Đồng Ethereum không chỉ là một loại tiền mã hóa mà còn tiềm năng “thay đổi thế giới” với những ứng dụng từ ngôn ngữ lập trình của mình.

Đơn vị tiền tệ của Ethereum là Ether. Nó cũng có công nghệ nền tảng là blockchain khá tương tự với Bitcoin. Ngoài ra, công nghệ blockchain của ETH còn là nền tảng ứng dụng hữu ích đã tạo ra được hệ sinh thái tài chính phân tán cho mình.

Vitalik Buterin đã có ý tưởng cho ra đời đồng tiền điện tử Ethereum với mong muốn khắc phục được những nhược điểm của đồng Bitcoin có thể kể đến như: thời gian thanh toán chậm, phí thanh toán, khuyến khích “thợ mỏ” (minner) khai thác tập trung thông qua “mining-pool” thay vì khai thác riêng lẻ như nhiều “thợ mỏ” đang khai thác đồng Bitcoin.

Vào năm 2014, Ethereum đã đạt được mức vốn hóa thị trường lên đến 25 triệu USD trong đợt mở bán lần đầu tiên của mình. Sau đó, nhà phát triển của đồng tiền mã hóa này đã bắt đầu phát triển hệ thống blockchain và ngôn ngữ lập trình cho riêng ETH.

Đọc thêm: 

Hợp đồng thông minh Ethereum (smart contract) là gì?

Hợp đồng thông minh
 

Khi thực hiện ký một hợp đồng kinh tế bất kỳ, hai bên tham gia luôn cần một bên thứ 3 đóng vai trò hòa giải khi xảy ra gian lận và lừa đảo (ví dụ: Tòa án, Sở đất đai,…). Đối với hợp đồng thông minh (smart contract), hai bên sẽ thống nhất với nhau trên một cơ chế trao đổi xác định, kiểm soát bởi phương tiện kỹ thuật số. Do đó hợp đồng thông minh cho phép hai bên thực hiện giao dịch trực tiếp mà không cần bên thứ 3 (third party) tham dự. Những hợp đồng thông minh này đều được định nghĩa bằng các bước lập trình và chạy chính xác như mong muốn, không bị kiểm duyệt hay lừa đảo. Những hợp đồng thông minh thường được sử dụng để xác minh, tạo điều kiện và thực thi việc đàm phán hoặc thực hiện hướng dẫn thủ tục kinh tế, giúp tránh sự kiểm duyệt, thông đồng và những rủi ro không mong muốn từ phía đối tác.

Từ tháng 7 năm 2015, Ethereum đã chính thức hoạt động trên nền tảng là hợp đồng thông minh (smart contract) hay được xem như là công nghệ blockchain 2.0. Những hợp đồng thông minh này cũng hoạt động tương tự như những khối block trong blockchain đó là sau khi đã tạo thì sẽ được lưu trữ trên nền tảng công nghệ blockchain, không thể bị thay đổi và đánh mất dữ liệu do sự tấn công của người ngoài. Bên cạnh đó, thông qua blockchain người ta cũng có thể theo dõi được tất cả những cam kết, thỏa thuận và giao dịch. Công nghệ này của Ethereum đã được phát triển và ứng dụng trong ngành ngân hàng (banking) và cả lĩnh vực cá cược (gambling).

Giá trị của Ethereum là gì?

giá trị của Ethereum
 

Hiện nay đồng Ethereum đang “sánh vai” với đồng Bitcoin, được biết đến như là hai loại tiền mã hóa có giá trị nhất trong thị trường Cryptocurrency. Giá trị của đồng ETH cũng như đồng Bitcoin đều được quyết định dựa vào nguồn khai thác của những thợ mỏ (miner).

Phiên bản hiện tại của đồng Ethereum ETH sử dụng thuật toán Proof of work (bằng chứng công việc). Theo như nhà phát triển của đồng tiền này cho phép, thì mỗi khối (block) mới được tạo ra mất khoảng 15-17s, có giá trị tương đương 5 ETH.

Giống với đồng Bitcoin, giá trị của đồng Ethereum vẫn còn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều về tính thực tế ứng dụng của nó. Nhiều người thì đang đầu tư và “hold” đồng ETH với số lượng lớn trong khi nhiều người lại cho rằng đây chỉ là “đồng tiền ảo” có giá được “đẩy cao” do nhu cầu của những nhà “đầu tư”, sớm muộn gì cũng sẽ gặp phải hiệu ứng “bubble”.

Tuy nhiên theo như ý kiến của BlogBitcoin thì với giá trị ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain 2.0 là nền tảng của đồng Ethereum ETH thì đồng tiền này chắc hẳn sẽ còn có giá trị và có tiềm năng thay đổi thế giới như cách Internet đã thay đổi cuộc sống con người trong thế kỷ 21.

Đọc thêm: 

Các điểm khác biệt cơ bản của Ethereum (ETH) so với Bitcoin (BTC)

Sự khác biệt của Ethereum và Bitcoin
 

Xét về nguồn gốc thì ngay từ những ngày đầu ra mắt thị trường dưới tên một tổ chức “bí ẩn”, đồng Bitcoin đã được xem như một loại tiền tệ dùng để lưu trữ giá trị. Còn đồng Ethereum (ETH) thì được tạo như một nền tảng giao dịch smart contract (hợp đồng thông minh) phân tán. (Lưu ý là Bitcoin cũng có khả năng xử lý những hợp đồng thông minh, và bạn cũng có thể sử dụng đồng Ethereum như một loại tiền tệ mã hóa ở những nơi chấp nhận). Bên cạnh đó thì hai tiền mã hóa này còn có những điểm khác biệt như sau:

Thời gian tạo khối của Ethereum nhanh hơn, chỉ 15-17s, trong khi đồng Bitcoin thì mất khoảng 10 phút.

Giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin do dùng giao thức GHOST

Ethereum không giới hạn số lượng Ether của mình và lượng lạm phát ether không được xác định rõ sau mỗi năm. Trong khi lượng Bitcoin thì bị giới hạn ở mức 21 triệu và “phần thưởng” đã giảm xuống còn 1 nửa sau 4 năm. Chính vì thế nên các ngân hàng Trung ương sẽ thích cách phát hành tiền của Ethereum hơn.

Giao dịch của Ethereum được trả phí bằng Gas (có thể quy đổi ra Ether), chi phí này được tính dựa trên băng thông, lưu trữ, khối lượng tính toán. Trong khi phí giao dịch của Bitcoin thì bị cạnh tranh trực tiếp với nhau trong hệ thống để có thể vào được, nên chi phí sẽ thường bị giới hạn.

Mã Turning-complete của Ethereum cho phép mọi tính toán được thực hiện nếu có đủ thời gian và khả năng tính toán. Do đó khả năng bị tấn công của ETH cao hơn so với cấu trúc đơn giản của Bitcoin.

Ethereum được phát hành dựa trên dự án kêu gọi vốn đầu tư ICO, nên có đến 13% số ether được bán cho những người tham gia tài trợ dự án ICO ban đầu. Còn đồng Bitcoin là được “thưởng” cho những người “thợ mỏ” đầu tiên thực hiện “đào” chúng.

Trong lịch sự khối blockchain của Bitcoin luôn ổn định và chưa từng bị tấn công, trong khi Ethereum thì đã phải chia nhánh sau cuộc tấn công vào DAO - một bộ hợp đồng thông minh (smart contract) được phát triển trên nền tảng.

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về đồng Ethereum (ETH), hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có được hiểu biết về đồng tiền mã hóa này. Theo dõi BlogBitcoin để cập nhật thêm những thông tin về cryptocurrency nhé.

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: