Đang tải... Blogbitcoin.net

Blockchain là gì? Sự khác biệt giữa 3 loại blockchain 1.0 2.0 3.0

Blockchain là gì? Sự khác biệt giữa 3 loại blockchain 1.0 2.0 3.0

Trong khi “đồng tiền ảo” Bitcoin đang càng ngày càng nhận được sự quan tâm từ nhiều người, công nghệ Blockchain đứng đằng sau lại thường hay bị nhầm lẫn với “đồng tiền ảo” này. Vậy thực chất blockchain là gì? Những công nghệ blockchain 1.0 2.0 3.0 có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain

Trước hết bạn cần phải nhớ blockchain không phải lBitcoin hay bất cứ một loại tiền ảo, tiền điện tử nào khác. Blockchain thực chất là công nghệ đứng sau và giúp cho các loại “tiền ảo” hoạt động.

Tìm hiểu thêm:

Blockchain có thể hiểu đơn giản là một sổ cái số (digital ledger), chứa danh sách các giao dịch tăng đều đặn. Mỗi giao dịch này đều được mã hóa dưới dạng “số” và được coi là một “mắt xích” (block) liên kết với “mắt xích” trước nó tạo thành một chuỗi (chain) duy nhất – blochchain. Khi “mắt xích” đã được tạo ra và đưa vào chuỗi (chain) thì nó sẽ không thể thay đổi được nữa, trở thành một phần cố định trong chuỗi, lưu lại thông tin về những giao dịch đã được diễn ra.

Điểm hiện đại của công nghệ blockchain đó là một CSDL phân cấp lưu trữ các thông tin dưới dạng số hóa. Thay vì việc lưu trữ thông tin dưới dạng tập trung rất dễ bị phát hiện và không đảm bảo an toàn bởi các “cuộc đột nhập” từ bên ngoài, hệ thống lưu trữ thông tin phân cấp cho biết những “header” của thông tin đã được lưu trữ vào csdl tương tự như những đầu sách trong thư viện, nhưng “kẻ xâm nhập” sẽ không biết “cuốn sách” đó lưu trữ ở đâu để có thể “đánh cắp”.

Sự khác biệt giữa 3 công nghệ blockchain 1.0 2.0 3.0 là gì?

Nếu chỉ giới hạn blockchain là một công nghệ đứng sau “đồng tiền ảo” thì sẽ thật “thiệt thòi” cho công nghệ hiện đại và có rất nhiều tiềm năng phát triển này. Thực tế ngoài việc là nền tảng để phát triển tiền kỹ thuật số/tiền mã hóa (cryptocurrency), blockchain còn có rất nhiều những công dụng khác cho việc phát triển xã hội hiện đại.

Hiện nay, blockchain được biết đến với 3 công nghệ là công nghệ blockchain 1.0, blockchain 2.0 và blockchain 3.0.

Blockchain 1.0

Blockchain 1.0
Blockchain 1.0 – Currencies: là công nghệ “sơ khai” nhất của blockchain, mang đến những ứng dụng trong việc kiều hối, chuyển đổi tiền tệ và những ứng dụng trong hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Công nghệ blockchain 1.0 được biết đến nhiều nhất như là nền tảng để phát triển những đồng tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) trong đó tiêu biểu là đồng bitcoin đang gây được cơn “sốt” trên thị trường “đầu cơ tiền ảo” hiện nay do sự tăng lên chóng mặt về giá trị của mình.

Blockchain 2.0

blockchain 2.0
Blockchain 2.0 – Contracts: Chính là bước mở rộng ứng dụng blockchain vào những lĩnh vực mới như các ứng dụng thị trường và tài chính. Trong đó có liên quan đến những tài sản như chi phiếu, cổ phiếu, nợ, quyền sở hữu hay những “thứ khác” có liên qua đến thỏa thuận hay hợp đồng. Do blockchain là công nghệ phát triển dựa vào hợp đồng thông minh (smart contracts) và tài khoản thông minh. Những ứng dụng này đang thu hút sự chú ý của rất nhiều những ngân hàng lớn nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí trong những giao dịch của mình.

Blockchain 3.0

Blockchain 3.0
Blockchain 3.0 – Organizing Activity: Bước tiến thứ hai của công nghệ blockchain này là một bước tiến khá bất ngờ khi nó đã đưa công nghệ này vượt qua khỏi lĩnh vực tài chính kinh tế và “dấn thân” vào lĩnh vực giáo dục, y yế, chính phủ và nghệ thuật.
Ứng dụng đầu tiên đánh dấu sự tham gia về mặt chính trị của công nghệ blockchain 3.0 đó chính là trong cuộc bỏ phiếu kín của Đảng Cộng hòa tại Utah. Hình thức bỏ phiếu mới này được tạm gọi là quyền sở hữu phân tán (distributed ownership). Tức là mỗi “cử chi” sẽ đều có phiếu bầu của mình gọi là “vote asset” tương tự với các “block” trong “chain”. Khi “bỏ phiếu”, những thông tin về phiếu bầu (vote asset) sẽ được ghi lại và lưu trữ và không thể thay đổi được. Tuy nhiên thông tin về người bỏ phiếu thì không thể xác định được, chính vì thế nên hình thức bỏ phiếu này đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu cho hình thức bỏ phiếu “truyền thống” thậm chí còn đảm bảo an toàn, dân chủ và bảo mật thông tin hơn.

Tóm lại, những kiến thức trong bài viết ngày hôm nay bạn nên nhớ đó là:
1. Blockchain không phải là bitcoin
2. Công nghệ Blockchain là một CSDL phân cấp lưu trữ các thông tin dưới dạng số hóa
3. Các công nghệ Blockchain 1.0 2.0 3.0 là những bước tiến của công nghệ blockchain sơ khai, đưa blockchain ứng dụng vào cả những ngành tài chính ngân hàng, giáo dục, y tế, nghệ thuật và chính phủ.

Cùng theo dõi Video ngắn về toàn cảnh Blockchain để điểm lại kiến thức nhé!
Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: