Đang tải... Blogbitcoin.net

Blockchain là gì? Có phải cuộc cách mạng trong thế kỷ 21 không?

Blockchain là gì? Có phải cuộc cách mạng trong thế kỷ 21 không?

Đồng bitcoin đang càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là của những nhà đầu tư tiền ảo vì lợi nhuận cực cao và nhanh chóng. Tuy nhiên lại ít ai biết được rằng đằng sau đồng bitcoin lblockchain - công nghệ hiện đại từng được Bill Gates, Richard Branson và nhiều ngân hàng lớn trên thế giới “tranh đua gay gắt” để có thể nắm giữ.

Các bạn có tò mò lí do tại sao không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết hôm nay của blogbitcoin nhé.

Blockchain và những khái niệm cần biết về công nghệ hiện đại này

Blockchain

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) có tên ban đầu là block chain, là 1 cơ sở dữ liệu phân cấp có chức năng lưu trữ thông tin trong các khối thông tin (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa tạo thành chuỗi (chain) có thể mở rộng theo thời gian. Mỗi một khối thông tin mới đều có thông tin cụ thể về thời gian khởi tạo, một mã thời gian và dữ liệu giao dịch và được liên kết đến khối trước đó. Blockchain được thiết kế đặc biệt để chống lại sự thay đổi của dữ liệu vì khi mạng lưới đã chấp nhận dữ liệu thì sẽ không thể thay đổi được nữa.

Đọc thêm: 

Blockchain dùng để làm gì?

Nhờ blockchain, sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được do công nghệ thiết kể sử dụng hệ thông tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi trong tệp tin phân tán cao. Blockchain cho phép thanh toán và giao dịch trực tiếp trên mạng mà không cần phải qua trung gian, do đó nó giúp việc thanh toán thương mại điện tử nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm cho phí hơn.

Ngoài ra, Blockchain còn phù hợp để ghi lại hồ sơ y tế, những sự kiện, xử lý giao dịch, công chứng, chính minh nguồn gốc và danh tính. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu phát triển, công nghệ blockchain có tiềm năng xóa bỏ các hậu quả lớn khi các dữ liệu bị thay đổi.

Blockchain ra đời khi nào?

Vào năm 2008, Blockchain được thiết kế và phát minh bởi Satoshi Nakamoto (tổ chức và nhân vật vẫn còn là dấu hỏi lớn) và được hiện thực hóa vào 2009. Blockchain được xem như “một cuốn sổ cái” cho tất cả những  giao dịch, quá trình “ghi lại” được diễn ra đồng thời trên tất cả các máy trong mạng lưới.
Blockchain chính là công nghệ cốt lõi của đồng bitcoin, và được quản lý tự động. Nhờ công nghệ cốt lõi này mà bitcoin đã trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên có thể giải quyết được vấn đề double spending (có thể hiểu là những chi tiêu gian lận khi người ta có thể dùng 2 lần cho cùng 1 lượng tiền).

Cùng đi sâu hơn vào các khái niệm để hiểu rõ về công nghệ blockchain

Cơ chế đồng thuận phân quyền ( hay cơ chế đồng thuận phi tập trung) (decentralized consensus)

Ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung, cơ chế đồng thuận phân quyền chuyển giao sự tin tưởng và quyền lực cho một mạng lưới ảo phi tập trung, các nút của mạng lưới này được cho phép liên tục lưu trữ các giao dịch trên 1 khối (block) công cộng, những khối này được liên kết với nhau tạo thành một chuỗi (chain) duy nhất: chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối mới đều chứa một hash (dấu tay độc nhất)của mã trước đó, những giao dịch đều được mã hóa thông qua hàm hash để đảm bảo tính xác thực của nguồn giao dịch và sự cần thiết của trung gian tập trung. Sự kết hợp của công nghệ blockchain và mã hóa hash đảm bảo được rằng sẽ không có giao dịch nào được ghi lại hai lần.

Chuỗi khối (The blockchain) và dịch vụ chuỗi khối

Một chuỗi khối (the blockchain) có thể hiểu như nơi để lưu trữ dữ liệu một cách bán công cộng trong không gian chứa hẹp (khối –block). Bạn có thể hiểu chuỗi khối gần giống như một “thư viện” hay một cơ sở dữ liệu, nơi những thông tin được lưu trữ mà chỉ có “đầu sách” – header là được công khai. Việc bạn nhập thông tin vào có thể được xác nhận bởi bất kỳ một ai dựa trên chữ ký của bạn trên khối, thế nhưng chỉ có bạn (hoặc một chương trình) có khả năng thay đổi được dữ liệu đó vì chỉ bạn biết được khóa bí mật cho dữ liệu ấy.

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) và tài sản thông minh

Hợp đồng thông minh
 

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) có thể hiểu đơn giản là một bản hợp đồng mang đầy đủ tính pháp lý được ghi lại bằng ngôn ngữ máy tính. Công nghệ blockchain cho phép đưa ra các điều khoản và thực thi thỏa thuận hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của bên ngoài.
Hợp đồng thông minh cũng chính là nền tảng của những ứng dụng phi tập trung, khi các giao dịch giữa hai hay nhiều bên liên quan có thể xác minh theo thứ tự dựa trên chuỗi khối thay vì một quan tòa tập trung như truyền thống.

Tính toán tin cậy (Trusted computing)

Blockchain hoạt động dựa trên nền tảng là hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận, chính vì thế mà các giao dịch đều được truyền bá theo một mặt phẳng giữa các máy tính ngang với nhau. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi các máy tính phải có sự tin tưởng lẫn nhau ở một mức độ sâu, sự tin tưởng này tuân theo các quy luật tin tưởng nằm trên mặt công nghệ.

Bằng chứng công việc (Proof of word)

Bằng chứng công việc (proof of word)chính là yếu tố then chốt tạo nên blockchain trong việc xác thực các giao dịch. Nó là một rào cản lớn dựa trên sức mạnh của hàm hash mã hóa nhằm ngăn cản người dùng thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối (blockchain) mà không làm thay đổi bằng chứng công việc.

Đọc thêm: 

Lí do khiến Blockchain trở thành cuộc cách mạng công nghệ thế kỉ 21

Như vậy là chúng ta cũng đã có cái nhìn tổng quát và cụ thể về công nghệ blockchain rồi đúng không? Tiếp theo đây tôi sẽ chỉ ra những ứng dụng của công nghệ này đã giúp “thay đổi thế giới” như thế nào và tự bạn hãy đánh giá xem nó có xứng đáng được xem là cuộc cách mạng công nghệ thể kỉ 21 sau Internet không nhé.
Công nghệ blockchain đã giúp ích đối với những doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong việc hạn chế trung gian, đảm nguồn cung và cắt giảm chi phí vận hành một cách đáng kể.

blockchain và ứng dụng

Blockchain và ứng dụng trong ngành vận tải biển

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới – Maersk, vừa qua đã hoàn tất thử nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain vào theo dõi hàng hóa dưới sự giám sát của đại diện Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và Hải Quân Hà Lan. Blockchain đã thể hiện sự đảm bảo độ tin cậy của mình trong việc bỏ sót hoặc gian lận hàng hóa trong quá trình vận chuyển dựa trên chữ ký điện tử được mã hóa, không những thế, nhờ sự rút gọn thời gian kiểm tra mà thời gian trung chuyển hàng hóa cũng diễn ra nhanh hơn.

blockchain và ứng dụng

Blockchain và ứng dụng trong ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng là một ngành khá phức tạp và luôn bị hạn chế phát triển do phải xác nhận các giao dịch cơ bản như chuyển tiền hoặc cổ phiếu. Vào năm 2016, một bước đột phá trong giao dịch ngân hàng đã được Barclays thực hiện dựa trên công nghệ Blockchain. Nhận thấy được những tiện ích và sự nhanh chóng của công nghệ này mang lại, có nhiều tin đồn rằng các ngân hàng lớn đang dự kiến sử dụng blockchain để làm lại hệ thống được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng toàn cầu – SWIFT.

blockchain và ứng dụng

Blockchain và ứng dụng trong ngành tạp hóa bán lẻ

Walmart là cái tên không còn xa lạ trong ngành bán lẻ toàn cầu với những chuỗi siêu thị của mình, đó cũng là doanh nghiệp đầu tiên theo dõi nguồn lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ của mình bằng công nghệ blockchain từ năm 2016. Trong tháng 8, một nhóm nông dân ở tiểu bang Arkansas cũng đã in mã QR lên trên những thùng đựng thịt gà của mình để có thể thực hiện giao dịch của mình qua công nghệ này. Việc thực hiện giao dịch qua công nghệ chuỗi khối không chỉ giúp Walmart quản lý chuỗi hàng hóa bán lẻ của mình tốt hơn mà cũng giúp những người sản xuất ngăn chặn bệnh dịch tràn lan và giảm thiểu số lượng thực phẩm bị hư hỏng.

blockchain và ứng dụng

Blockchain và ứng dụng trong ngành luật pháp

Ngành luật pháp cũng đã có những công ty đang bắt đầu thử nghiệm hợp đồng thông minh (Smart Contracts) để giảm thiểu những thủ trong của mình. Hệ thống bước đầu được xác định sẽ là nơi tiếp nhận tiền của người đi thuê nhà và chìa khóa an toàn của người cho thuê, trong trường hợp thời hạn giao nhận tiền và chìa khóa không trùng khớp, hợp đồng sẽ không được thực thi. Nhận thấy tương lai ứng dụng mạnh mẽ của hợp đồng thông minh, các tiểu bang như Arizona đã xác nhận hợp đồng thông minh (smart contract) là hợp lệ.

Cùng tìm hiểu thêm về công nghệ Blockchain qua video sau

 

Anh Thư

Anh Thư

Selfies labore, leggings cupidatat sunt taxidermy umami fanny pack typewriter hoodie art party voluptate. Listicle meditation paleo, drinking vinegar sint direct trade.

Follow Me: